• เจ็บที่เข่า กดแล้วเจ็บ และเวลาคุกเข่าจะเจ็บ ไม่มีรอยช้ำ เป็นข้างขวา เป็นเพราะอะไร

  •  Sawinee Seta
    สมาชิก
    อาการเจ็บที่เข่า กดไปที่จุดนั้นหรือเวลาคุกเข่าจะเจ็บ แต่ไม่มีรอยช้ำ เป็นข้างเดียวคือข้างขวา เป็นแบบนี้มานานแล้วค่ะ อยากทราบว่าเพราะอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sawinee Seta,

                         อาการกดเจ็บที่เข่า อาจเกิดจาก

                        1. กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณรอบเข่าเกิดการบาดเจ็บอักเสบ เช่น จาการเคยถูกกระแทก หกล้ม เป็นต้น ซึ่งจะมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน

                        2. โรคพังผืดอักเสบ (iliotibial band syndrome) จะพบในนักกีฬาหรือออกกำลังกายประเภทวิ่งมาราธอน ปั่นจักรยานทางไกล อาการคือจะปวดและกดเจ็บที่ข้างเข่าทางด้านนอก ซึ่งเกิดจากพังผืดชื่อ iliotibial band ไปเสียดสีกับปุ่มกระดูกที่อยู่ข้างเข่าด้านนอก

                        3. โรคกล้ามเนื้ออักเสบ (hamstring strain) จะพบในนักกีฬาวิ่งเร็ว หรือกีฬาที่ต้องกระโดดอยู่เป็นประจำ ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อต้นขาด้านหลังบางส่วนฉีกขาดและอักเสบได้  อาการปวดจะเกิดที่ใต้ข้อพับเข่า

                        4. ถุงน้ำบนลูกสะบ้าอักเสบ (prepatella bursitis) พบในผุ้ที่ชอบนั่งคุกเข่าเป็นประจำหรือเคยเกิดอุบัติเหตุหกล้มเข่ากระแทกโดยตรง จะพบเข่าบวมบริเวณเหนือลูกสะบ้า มีอาการปวดเป็นๆ หายๆ

                         5. โรคข้อเข่านักกระโดด (jumber knee) พบในนักกีฬาหรือคนที่ชอบออกกำลังกายโดยการกระโดดอยู่เป็นประจำ ทำให้เส้นเอ็นใต้ลูกสะบ้าฉีกขาด อาการคือจะปวดเข่าทางด้านหน้า ตำแหน่งใต้ลูกสะบ้า เมื่อกดลงไปตรงเอ็นใต้ลูกสะบ้าจะยิ่งทำให้เจ็บ

                         หากอาการเจ็บที่เข่าเป็นต่อเนื่อง หรือเป็นๆ หายๆ มานาน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษา ในเบื้องต้น ควรงดกิจกรรมที่มีผลต่อหัวเข่า ได้แก่ การกระโดด การวิ่ง การนั่งยองๆ การนั่งขัดสมาธิ การนั่งคุกเข่า เดินด้วยเข่า การยกของหนัก เป็นต้น และไม่ควรไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ อาจใช้การประคบอุ่นบริเวณที่เจ็บและนวดคลึงเบาๆ ได้