• อายุ 38 ปี น้ำหนักตัวเยอะ ได้ไปนั่งคุกเข่า แล้วมีอาการเจ็บเข่า หลังจากนั้นก็หาย ต้องทำอย่างไร

  •  Aie Anada
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันอายุ 38ปี น้ำหนักตัวเยอะค่ะ ก่อนหน้านี้ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อหัวเข่า นอกจากเรื่องน้ำหนัก และไม่เคยมีอาการปวดหัวเข่าเวลายืนหรือเดินเลย จนกระทั่งเร็วๆนี้ไปวัดแล้วคุกเข่าไหว้พระ ปรากฎว่าเจ็บที่หัวเข่ามากค่ะและเกือบลุกไม่ขึ้นแต่พอกลับบ้านมาก็ไม่ได้ปวดหัวเข่าอีก ตอนนี้เริ่มลดน้ำหนักอย่างจริงจังและทานแคลเซียมเสริมแล้ว ต้องทำอะไรเพิ่มเติมอีกไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aie Anada,

                        หากอาการปวดเข่า เกิดหลังจากที่ไปคุกเข่าไหว้พระ ก็น่าจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณรอบเข่าบาดเจ็บ จากการที่นั่งคุกเข่านาน ซึ่งหากหลังจากนั้น ไม่ได้มีอาการปวดต่อเนื่อง ก็ไม่น่าเกิดจากโรคเข่าเสื่อม หรือโรคอื่นๆ ข้อข้อเข่าค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยา หรือแคบเซียมเสริมอะไรค่ะ

                        สำหรับโรคเข่าเสื่อมนั้น  อาการจะปวดจะเกิดขึ้นตามการใช้งาน โดยจะมีข้อฝืดในช่วงเช้า หรือเมื่อไม่ได้เคลื่อนไหวนานๆ แต่เมื่อเดินไปซักพักข้อเข่าก็จะเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น แต่เมื่อขยับใช้งานนานๆ มีการงอเข่าหรือพับเข่าบ่อยๆ ก็จะเริ่มปวดมากขึ้น หรือรู้สึกตึงๆ ขัดๆ เสียวๆ เวลางอเข่า มีเสียงกร๊อบแกร๊บดังในเข่า ข้อเข่าไม่สามารถเคลื่อนไหวได้เต็มที่ เสียความยืดหยุ่น ข้อติดหรือขยับได้ยาก ข้อเข่าอาจยุบๆ บวมๆ เป็นต้น ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการปวดในลักษณะนี้ และไม่ได้ปวดแบบเรื้อรัง ก็ถือว่าไม่ได้เป็นเข่าเสื่อมค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม ในผู้ที่ชอบนั่งคุกเข่าเป็นประจำ อาจเกิดโรคถุงน้ำบนลูกสะบ้าอักเสบ (prepatella bursitis) โดยจะพบเข่าบวมบริเวณเหนือลูกสะบ้า มีอาการปวดเป็นๆ หายๆ ได้

                          ดังนั้น ก็ให้พยายามหลีกเลี่ยงการนั่งคุกเข่าบ่อยๆ หรือนั่งนานๆ ค่ะ ส่วนแคลเซียมนั้น ไม่จำเป็นต้องทานเสริม หากทานอาหารที่มีประโยชน์ในแต่ละวันได้เพียงพออยู่แล้ว

                         สำหรับเรื่องน้ำหนักตัวที่มาก หากปล่อยไว้ ก็อาจเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดเข่าเสื่อมได้ รวมถึงโรคอื่นๆ เช่น ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน หมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม เป็นต้น ดังนั้น ก็ควรพยายามลดน้ำหนัก โดยให้เป็นอย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่หักโหม โดยการเลือกทานอาหารที่ถูกสัดส่วน และออกกำลังกายควบคู่กัน ไม่ควรทานยาลดน้ำหนักโดยไม่ปรึกษาแพทย์ เพราะนอกจากจะลดไม่สำเร็จ อาจได้รับผลข้างเคียงโดยไม่จำเป็นค่ะ

                         หากอาการเจ็บที่เข่าเป็นต่อเนื่อง หรือเป็นๆ หายๆ มานาน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษา ในเบื้องต้น ควรงดกิจกรรมที่มีผลต่อหัวเข่า ได้แก่ การกระโดด การวิ่ง การนั่งยองๆ การนั่งขัดสมาธิ การนั่งคุกเข่า เดินด้วยเข่า การยกของหนัก เป็นต้น และไม่ควรไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ อาจใช้การประคบอุ่นบริเวณที่เจ็บและนวดคลึงเบาๆ ได้