• อายุ 19 ปี เจ็บเข่าเวลานั่งยองๆ ไปนวดแล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Dunyathat
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีผมอายุ19ปี เจ็บเข่าเวลานั่งยอง รู้สึกได้เลยว่าเจ็บบอกเวลาลุกก็จะรู้สึกตึงๆ เวลาเดินไปสักพักถึงจะหาย เวลานั่งรถนานก็เป็นเหมือนกันครับแล้วก็เวลาวิ่ง เป็นที่เข่าซ้าย มีอาการแบบนี้มาเดือนกว่าครับ เมื่อปีก่อนเคยมีอาการจากการใส่รองเท้าคอมแบททหารวิ่งแล้วเจ็บเข่าด้านนอกข้างเดียวกับปัจจุบัน เจ็บจนลงน้ำหนักไม่ได้ เวลาเดินบางทีเหมือนเข่ามันจะหลุดรู้สึกเจ็บแบบช็อตๆ แต่อาการล่าสุดนี้ลองไปหาหมอแผนไทยนวดดู ก็ยังไม่ดีขึ้ยครับ

    สวัสดีครับ คุณ Dunyathat

    จากที่กล่าวมา มีความเป็นไปได้ว่า อาจเกิดเอ็นรอบข้อเข่าอักเสบ นั่นคือ เอ็นบริเวณหัวเข่าถูกดึงหรือบิดผิดท่าจนอักเสบ บวม ช้ำ ซึ่งอาจเกิดจากการกระโดดลงผิดท่า หรือ นั่งยองๆนานๆ  โดยทั่วไปควรพัก 1-2 สัปดาห์ ในวันแรก สามารถใช้ถุงน้ำแข็งประคบ และหลีกเลี่ยงการใช้เข่าในช่วงนี้ อาการก็จะค่อยๆดีขึ้นครับ

    อย่างไรก็ดี หากยังมีอาการมาก หรือมีปัญหาการเดิน ก็ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมกระดูก เพื่อตรวจวินิจฉัยโรค ด้วยเครื่องตรวจสอบเฉพาะเช่น ซีที หรือ เอ็มอาร์ไอ สแกน และให้คำปรึกษาต่อไปครับ