• วิ่งแล้วเจ็บหัวเข่าด้านนอก ทั้งๆที่มีการวอร์มร่างกายก่อนวิ่ง ควรทำอย่างไร

  •  Tibetz Taesuwan
    สมาชิก
    วิ่งแล้วมีอาการเจ็บเข่าด้านนอกitb มีอาการเจ็บที่ระยะเดิมๆทุกครั้ง หยุดวิ่งไป2เดือน ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ และ ออกกำลังกายสะโพก,ขาเพียงพอ กลับไปวิ่งเกิดอาการซ้ำไป อยากทราบแนวทางการรักษาครับ ถ้าฉีดcortisone ทำให้หายขาดได้หรือเปล่าครับ

    สวัสดีครับ คุณ Tibetz Taesuwan

    โดยปรกติ หากเป็นในกรณีเข่าพลิกทั่วไป เอ็นบริเวณหัวเข่าถูกดึงหรือบิดผิดท่าจนอักเสบ บวม ช้ำ โดยทั่วไปควรพัก 1-2 สัปดาห์ ถึงจะดีขึ้นครับ

    แต่ในกรณีนี้ ผ่านมานานกว่า 2 เดือนล้ว ยังมีอาการอยู่ ก็เป็นไปได้ว่ากระดูกหรือเอ็นรอบหัวเข่าอาจจะบาดเจ็บมากกว่านั้น เช่นมีการฉีกขาด  ซึ่งระดับการฉีกขาดนั้นแล้วแต่กิจกรรมหรือแรงกระแทกที่ได้รับครับ

    การฉีดสเตียรอยด์ Cortisone ช่วยได้ในกรณีเอ็นอักเสบในระดับไม่มากเท่านั้นครับ  หากมีอาการบาดเจ็บถึงขั้นฉีกขาดจริง คงใช้วิธีนี้ไม่ได้  ดังนั้น จึงควรผ่านการตรวจด้วยเครื่องมือเฉพาะเช่น ซีที หรือ เอ็มอาร์ไอ สแกน ประเมินระดับการบาดเจ็บก่อน  หากมีการบาดเจ็บไม่มาก แพทย์ผู้เชี่ยวชาญอาจแนะนำให้รักษาแบบไม่ผ่าตัดเช่น ใส่ที่ดามเข่า  แต่ถ้าหากฉีกขาดมากและเป็นนักกีฬาโดยอาชีพ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญอาจแนะนำให้ผ่าตัดส่องกล้องเพื่อเย็บซ่อม เพื่อให้ผลการรักษาดีที่สุด และให้เข่ากลับไปใช้งานได้ดังเดิมครับ

    ดังนั้น หากยังมีอาการมากอยู่ ก็ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมกระดูก เพื่อตรวจวินิจฉัยโรค และให้คำปรึกษาต่อไป จะดีที่สุดครับ