• ไม่สามารถลงน้ำหนักที่เข่าได้ ปวดเวลางอเข่าและเวลาเหยียดหลังเกิดอุบัติเหตุ ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Joon Kr
    สมาชิก

    เมื่อวานเล่นกีฬา กระโดดเเล้วลงผิดท่าครับโดยลงเเบบใช้ขาข้างเดียวเเละขาเหยียดตรง หลังจากนั้นก็ลงน้ำหนักที่เข่าซ้ายไม่ได้ มีอาการปวดเวลางอเข่าเกิน 90 องศาเเละเวลาเหยียด มีปาการปวดเมื่อลองบีบหัวเข่าด้านข้าง อยากทราบว่าควรไป x-ray มั้ยครับ

    Joon Kr  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Joon Kr

    การที่ไม่สามารถลงน้ำหนักที่เข่าได้ ปวดเวลางอเข่าและเวลาเหยียดหลังเกิดอุบัติเหตุดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่บาดเจ็บหลังการออกกำลังกาย หรือมีเส้นเอ็นที่เข่าฉีกขาด มีกระดูกหักหรือเคลื่อน ข้อเข่าหลุด เป็นต้น

    โดยหากลงน้ำหนักไม่ได้ตามปกติ ปวด บวมมาก อาจมีสาเหตุที่อันตรายเช่นเรื่องกระดูกหักหรือเคลื่อนหรือข้อเข่าที่หลุดไปได้ ควรจะไปพบแพทย์เพื่อเอ็กซเรย์เพิ่มเติม

    เบื้องต้นงดการลงน้ำหนัก กินยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้ หากปวดหรือบวมมาก ประคบเย็นได้