• มีอาการมีตุ่มใสๆขึ้นที่ข้างลิ้นด้านใน เจ็บ เกิดจากอะไร

  •  อัจ
    สมาชิก
    มีตุ่มใสๆขึ้นที่ข้างลิ้นข้างใน เวลารับประทานก็จะเจ็บ เป็นอันตรายมั้ยค่ะ และจะหายภายในกี่วัน
    อัจ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณอัจ

    อาการมีตุ่มใสๆขึ้นที่ข้างลิ้นด้านใน เจ็บ ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากแผลร้อนใน ตุ่มจากการมีลิ้นอักเสบ อาจเกิดจากการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบี เป็นบาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นกัดลิ้น เนื้องอกที่บริเวณลิ้นหรือมะเร็ง โดยอาจมีอาการเช่นมีฝ้าสีขาวหรือสีแดงบนลิ้นที่ไม่หายไป เจ็บคอเรื้อรัง ลิ้นชาเรื้อรังร่วมด้วยได้  ถ้าเป็นแผลร้อนในหรือการฉีกขาดที่เยื่อบุที่ไม่รุนแรง มักจะหายได้เองภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง รับประทานอาหารอ่อนๆที่รสไม่จัด ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง และหากมีอาการอันตรายที่บ่งบอกว่าอาจเป็นเนื้อร้ายที่ลิ้นดังกล่าวไป หรือตุ่มเป็นเรื้อรัง ใหญ่ขึ้น ไม่ยุบไป ควรรีบไปพบแพทย์