• มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ได้ 1 วัน ทำหมันไปแล้ว เกิดจากสาเหตุใด

  •  Tukta Tukta
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ หนูมีเรื่องจะปรึกษาคะ หนูเป็นประจำเดือนวันที่ 7-17 เมษาที่ผ่านมา ผ่านมา8วัน แล้วมีอะไรกับแฟนวันที่25 ปกติไม่มีเลือดออกจนเช้าก็ไม่มีเลือด พอตกเย็นมีเลือดสีน้ำตาลออกมา แล้ววันนี้วันที่27ก็ยังมีเลือดสีน้ำตาลออกมาเลอะแผ่นอนามัย หนูผ่าคลอดและทำหมันได้1ปี7เดือนคะ ยังให้ลูกกินนมอยู่ตลอด ปกติก่อนหน้าจะมีลูก จะเป็นคนที่มีประจำเดือนประมาน4-5วันก็หมดแล้ว หลังจากผ่าคลอดมา ประจำเดือนมาครั้งแรกตอนลูก10เดือนแล้วหายไป มาอีกทีตอนลูกได้ขวบ หลังจากนั้นก็มาเยอะ2-3วันแรก กว่าจะหายสนิทจริงๆก็ประมาณ9-10วัน ก็มาตลอดทุกเดือน อยากทราบว่ามันเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างคะ เพราะกลัวจะเป็นมะเร็งปากมดลูกคะ😁🙏🏻
    Tukta Tukta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tukta Tukta

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การฉีกขาดของเยื่อบุอวัยวะเพศหรือช่องคลอดจากการมีเพศสัมพันธ์ หรือเป็นจากผลข้างเคียงของการใช้ยาคุมชนิดใดๆ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    โดยควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่ทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ถ้าเลือดออกเยอะ ปวดหน่วงท้องน้อยมาก ควรจะรีบไป หากทำหมันไปแล้ว โอกาสตั้งครรภ์ก็แทบจะไม่มี เรื่องเนื้องอกปากมดลูกยังเป็นไปได้ ที่จะทำให้มีเลือดออกตามหลังการมีเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ ควรไปตรวจหามะเร็งปากมดลูกกับสูตินรีแพทย์ทุกปีและถ้ามีเลือดออกผิดปกติควรรีบไปตรวจหาสาเหตุ ขณะนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาสตรีใดๆมาใช้เอง