• รับประทานยาสเตียรอยด์อยู่ จะสามารถฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้ไหม

  •  Lala waiting for Vaccine
    สมาชิก

    หมอผิวหนังจ่ายยา Acnotin 10 10 mg และ Prednisolon 5 mg เพื่อรักษาสิว ทานมา 8 วันแล้วค่ะ พอดีว่าวันศุกร์นี้ต้องฉีดวัคซีนป้อนกันมะเร็งปากมดลูกเข็มที่ 2 ด้วย จะสามารถฉีดวัคซีนได้ไหมคะ หรือต้องงดการฉีดวัคซีนไปก่อน แล้วการทานยาสองตัวนี้จะทำให้วัคซีนไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพไหมคะ

    Lala waiting for Vaccine  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lala waiting for Vaccine

    วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก เป็นวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสเอชพีวี ผลิตจากเชื้อไวรัสที่ตายแล้ว วัคซีนมะเร็งปากมดลูกสามารถฉีดได้ตั้งแต่อายุ 9-26 ปี  ฉีดรวมทั้งหมด 3เข็ม หากอายุ 14 ปีขึ้นไป

    โดยข้อห้ามในการฉีดวัคซีนหลักๆเช่น ผู้ที่มีอาการแพ้ส่วนประกอบของวัคซีนมะเร็งปากมดลูก ผู้ที่เคยได้รับวัคซีนเข็มแรกแล้วมีอาการแพ้ เป็นต้น ส่วนการรับประทานยาลดการอักเสบเช่นสเตียรอยด์หรือยารักษาสิว acnotin ไม่น่าเป็นข้อห้ามของการฉีดวัคซีนแต่อย่างใด และไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของวัคซีน