• มีอาการถ่ายน้อยลง ขนาดเล็กลง จะเป็นมะเร็งลำไส้ไหม

  •  Rengsak Nettavee
    สมาชิก
    มีอาการถ่ายน้อยลงจากเมื่อก่อนมากครับ มีขนาดเล็กลง ถ่ายเป้นก้อนสัปดาห์ละ2-3ครั้ง บางทีก้อมีถ่ายเหลวทุกอาทิตย์ อาทิตย์ละครั้ง น้ำหนักไม่ลดครับมีแต่เพิ่มขึ้น แบบนี้มีโอกาสเป้นมะเร็งสำไส้ไหมครับ
    Rengsak Nettavee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณRengsak Nettavee

    อาการถ่ายน้อยลง ขนาดเล็กลงดังกล่าวมานั้น อาจจะยังไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใด

    โดยอาการของมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่อาจพบได้เช่น การขับถ่ายเปลี่ยนแปลงคือเป็นลักษณะท้องผูกสลับท้องเสีย ร่วมกับอาจมีขนาดอุจจาระที่เปลี่ยนแปลงไป หรืออาจมีถ่ายเป็นมูกเลือดปน การปวดเบ่งขณะขับถ่าย มีน้ำหนักลดร่วมด้วยได้

    จากที่กล่าวมายังนึกถึงได้น้อย แนะนำการดูแลสุขภาพทั่วไป ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยเพื่อช่วยในการขับถ่าย และสังเกตอาการถ้ามีการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงไป ควรไปพบแพทย์ หรือถ้าไม่สบายใจ สามารถไปตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วยการตรวจหาเลือดในอุจจาระได้เช่นกัน