• ควรทำอย่างไรให้หลานขับถ่ายให้เป็นเวลา

  •  Pitza26
    สมาชิก
    ควรทำอย่างไรให้หลานขับถ่ายให้เป็นเวลา
    Pitza26  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pitza26

    ในที่นี้น่าจะเป็นภาวะเรื่องเด็กที่มีอาการไม่ค่อยถ่าย ร่วมกับอาจจะมีท้องผูก

    ซึ่งภาวะท้องผูกและไม่ยอมถ่ายในเด็กเล็กนั้น จริงๆเป็นภาวะที่พบได้บ่อย สาเหตุเช่นการรับประทานอาหารที่มีกากใยเช่นผักผลไม้น้อยเกินไป ดื่มน้ำน้อยเกินไป การขับถ่ายไม่เป็นเวลา สาเหตุอื่นๆเช่นโรคลำไส้อุดตันกรณีเคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน การได้รับยาบางชนิดเช่น ยารักษาอาการชัก ธาตุเหล็ก หรือมีภาวะไทรอยด์ต่ำ เป็นต้น

    แนะนำการให้หลานรับประทานอาหารที่มีกากใยสูงเช่นผักผลไม้้ด้วย ควรเสริมเข้าไปในอาหารทุกมื้อ ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลา โดยพาไปนั่งที่ชักโครกให้เป็นนิสัยในเวลาใกล้เคียงกันทุกวัน

    หากปรับพฤติกรรมแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น หรือท้องผูกไม่ถ่ายติดต่อกันหลายวันขึ้นไป ควรไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป