• ตอนเช้าถ่ายแข็ง ตอนบ่ายๆถ่ายเหลว น้ำหนักตัวลด 12 กิโลภายใน 6 เดือน เป็นอาการอะไร

  •  Karan Khositseth
    สมาชิก
    ตอนเช้า ถ่ายแข็ง ตอนบ่ายๆ ถ่ายเหลว ทั้งสองรอบไม่มีเลือป่น กลิ่นไม่ค่อยเหม็น สีน้ำตาล มีน้ำหนักตัวลด จาก 102 เป็น 90 เป็น 6 เดือน การกิน ลดการทานข้าวนอกบ้าน มื้อเย็นบางวันไม่ทาน มื้อเช้ากลางวันทาน ปกติ แต่ปริมาณน้อยลง ตอนเย็นมีออกไปเดินบ้าง ไม่รู้เบื่ออาหาร ทานได้ปกติ ก่อนหน้าเป็นไข้ออกผื่น ตอนมค. และต้นกพ. เป็นไข้หวัดจากแบคทีเรีย พึ่งหาย ช่วงป่วยทานน้ำธรรมดาจนถึงตอนนี้
    Karan Khositseth  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Karan Khositseth

    อาการถ่ายแข็งกับถ่ายเหลวภายในวันเดียวกันนั้น อาจจะยังไม่ได้เรียกว่ามีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงค่ะ แต่ถ้าเป็นมาต่อเนื่องเกิน 2 สัปดาห์แล้วอาจจะมีความผิดปกติเช่นมีลำไส้แปรปรวน ลำไสัอักเสบเรื้อรัง หรือมีเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ได้

    มะเร็งลำไส้ใหญ่  คือมะเร็งที่เกิดในบริเวณในลำไส้ใหญ่รวมถึงส่วนต้นของทวารหนัก อาการอาจมาด้วย พฤติกรรมการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เช่นท้องผูกสลับท้องเสียและเป็นเรื้อรัง ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด รู้สึกถ่ายไม่สุด ปวดท้อง รู้สึกแน่นอึดอัดบริเวณช่วงท้องเหมือนมีแก๊สในท้อง ท้องอืด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย น้ำหนักลงโดยไม่มีสาเหตุ

    ดังนั้นหากมีอาการเข้าข่ายดังกล่าว ร่วมกับมีญาติสายตรงเป็นมะเร็งลำไส้ด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม อาจปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจคัดกรองด้วยการส่องกล้องทางเดินอาหารต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น เน้นรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่