• ตอนนี้รับประทานแต่อาหารอ่อนๆ ลักษณะอุจจาระเป็นก้อนเล็ก ไม่แข็ง มีมูกเล็กน้อย เป็นเพราะอะไร

  •  Maii Sudjai Cheensart
    สมาชิก

    ช่วงนี้ทานอาหารที่ย่อยง่าย เนื่องจากเตรียมตัวส่องกล้องลำไส้ในวันอาทิตย์นี้ จะทานพวกข้าวต้ม โจ๊ก ไข่ ปลา งดผักผลไม้และเนื้อสัตว์ สังเกตุว่าตอนถ่ายหนัก จะเป็นก้อนเล็กๆ ไม่แข็ง มีมูกเล็กน้อย ถือว่าอาการแบบนี้มาจากการทานอาหารที่ย่อยง่ายไหมคะคุณหมอ

    Maii Sudjai Cheensart  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Maii Sudjai Cheensart

    ลักษณะของอุจจาระนั้นขึ้นกับอาหารที่รับประทานเข้าไปค่ะ อุจจาระจะมีได้ตั้งแต่เป็นก้อนแข็งมากอันนี้จัดว่าอาหารที่กินอาจจะมีกากใยน้อยหรือดื่มน้ำน้อยเกินไป หรือเป็นก้อนแข็งกึ่งนิ่ม สีเหลืองออกน้ำตาลจัดเป็นอุจจาระปกติ หรือเป็นก้อนไม่แข็งมาก แต่ไม่ถึงขั้นเหลวเป็นน้ำ ซึ่งเป็นการบ่งบอกว่าอาหารที่รับประทานนั้นอาจจะมีส่วนผสมเป็นน้ำอยู่มากได้เช่นกัน

    ดังนั้นจากลักษณะอุจจาระดังกล่าวมา ถ้าไม่เหลวจนเป็นน้ำ ไม่มีมูกที่เป็นเลือดปนออกมา ก็น่าจะจัดว่าเป็นอุจจาระปกติค่ะ

    แนะนำการรับประทานอาหารตามที่แพทย์แนะนำเพื่อให้เป็นไปตามการปฏิบัติตัวของผู้ที่จะไปส่องกล้องลำไส้อย่างเคร่งครัด แต่หากมีอาการถ่ายเหลวเป็นน้ำ ปวดหน่วงท้องน้อย มีไข้ อ่อนเพลีย ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ เพราะอาจเป็นอาการของการติดเชื้อในทางเดินอาหารได้