• ชอบปวดท้องเข้าห้องน้ำตอนเช้า บางวันถ่ายสองสามครั้ง พอช่วงสายก็ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Supattra Bunnak
    สมาชิก
    คือ..ปกติก็จะถ่ายทุกเช้าค่ะ บางวันถ่ายเป็นก้อนปกติบางวันถ่ายรอบแรกแล้วต้องเข้าอีกรอบ รอบที่สองจะไม่เป็นก้อนจะออกเหลวๆ แต่บางวันก็ถ่ายปกตินะคะเป็นเฉพาะช่วงเช้า 6-7 โมงค่ะอยากทราบว่าทำไมถึงปวดถ่ายแต่ตอนเช้าแล้วจะแก้หรือปรับตัวเองอย่างไรบ้าง เพราะช่วงนี้จะต้องไปเข้าค่ายด้วยไม่รู้ว่าต้องรับประทานอาหารยังไงต้องปรับการขับถ่ายยังไงไม่ให้ไปทรมานที่ค่ายลูกเสืออะค่ะ ช่วยตอบหน่อยนะคะ T^T
    Supattra Bunnak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supattra Bunnak

    หากขับถ่ายเป็นเวลาทุกเช้านั้นก็ไม่น่าจะเป็นความผิดปกติอะไร ยกเว้นว่าลักษณะอุจจาระดังกล่าวมานั้นออกมาเป็นเหลวๆเป็นน้ำทุกวัน อันนี้อาจจะมีภาวะลำไส้แปรปรวน การติดเชื้อเรื้อรังในลำไส้ ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิดได้เป็นต้น

    หากมีอาการถ่ายเหลวเรื้อรัง ถ่ายเหลวบ่อยๆในรอบวัน ปวดหน่วงท้องน้อยมาก ไม่สามารถควบคุมการถ่ายได้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ

    เบื้องต้นขับถ่ายให้เป็นเวลา ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารเน้นผักผลไม้