• เป็นฝี ควรทำอย่างไร ตอนนี้มีเชื้อ hiv ด้วย

  •  Attapol Bundittham
    สมาชิก

    ผมมีเชื่้อhiv ทีฝีหรือสิวที่ก้นปวดๆครับ

    Attapol Bundittham  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Attapol Bundittham

    ฝีคือการมีตุ่มหนองอักเสบสะสมใต้ผิวหนัง หนองอาจมีกลิ่นเหม็น บริเวณที่เป็นอาจเจ็บปวดเมื่อสัมผัสโดน และก่อตัวขยายใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ข้างในจะประกอบด้วยเซลล์เม็ดเลือดขาว เนื้อเยื่อที่ตายแล้ว และเชื้อโรค ซึ่งมักเป็นการติดเชื้อแบคทีเรีย

    โรคอื่นๆที่อาจดูคล้ายกันได้เช่นเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวหนังอักเสบ รูขุมขนอักเสบ หรือการมีก้อนไขมันที่ติดเชื้อ

    การรักษาของฝี ควรได้รับการกรีดระบายหนองร่วมกับได้ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ในผู้ป่วยที่มีโรคของความบกพร่องทางภูมิคุ้มกันก็รักษาคล้ายกันค่ะ เพียงแต่ว่าถ้าฝีดูมีขนาดใหญ่มาก มีไข้สูง อาจต้องให้ยาฆ่าเชื้อแบบฉีดในรพ.

    ในระหว่างนี้ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นฝีเอง เพราะจะเพิ่มโอกาสการติดเชื้อได้ รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังรอบๆด้วยการล้างน้ำเปล่าสะอาด หากปวดมากสามารถรับประทานยาแก้ปวด