• เวลามีเพศสัมพันธ์ มักไม่มีน้ำหล่อลื่น ทำให้แสบ เจ็บ เวลามีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  Pok Kanjana
    สมาชิก
    เวลามีเพศสัมพันธ์มักไม่มีน้ำหล่อลื่นเลยค่ะ แต่ก่อนมีเยอะมาก แต่ตอนนี้ไม่มีเลย ทำให้มันแสบ เจ็บ เวลามีเพศสัมพันธ์ค่ะ สาเหตุมันเกิดจากอะไรค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pok Kanjana,

                       การที่ช่องคลอดมีน้ำหล่อลื่นออกมาน้อย จนทำให้มีอาการแสบและเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                       - การสวนล้างช่องคลอด การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอวัยวะเพศบ่อยไปหรือใช้ชนิดที่มีความรุนแรง

                        - มีการติดเชื้อในช่องคลอด แต่จะมีอาการตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย และแม้จะมีตกขาวออกมามาก แต่เซลล์เยื่อบุช่องคลอดมักจะแห้ง และทำให้มีอาการเจ็บแสบ รวมถึงอาการคันได้ แห้ง และคันได้

                        - การออกกำลังกายมากไป

                       - หลังการคลอดลูก การให้นมลูก

                       - การสูบบุหรี่

                       - การใช้การคุมกำเนิดบางประเภท

                       - การเคยได้รับการฉายรังสีรักษาหรือยาเคมีบำบัด

                       - การทานยาต้านฮอร์โมนเอสโตรเจน

                       - การมีความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า

                       ในเบื้องต้น หากเกิดจากการใช้วิธีการคุมกำเนิดบางชนิด ก็อาจต้องเปลี่ยนวิธีคุมกำเนิด หากมีการใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทำความสะอาดช่องคลอดหรือล้างช่องคลอด ก็ควรงดการใช้ หากสูบบุหรี่หรือได้รับควันบุหรี่ ก็ควรงดเว้น เป็นต้น และอาจใช้ผลิตภัณฑ์เจลหล่อลื่นสำหรับช่วยหล่อลื่นในช่องคลอด หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น มีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย ก้ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ