• ฝังยาคุม ทำให้ช่องคลอดแห้งได้ไหม เวลามีเพศสัมพันธ์แล้วแสบมาก มีวิธีรักษาไหม

  •  fluffy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ การฝังยาคุมมีส่วนทำให้ช่องคลอดแห้งมั้ยคะ เวลามีเพศสัมพันธ์แล้วแสบมากๆเลยค่ะ แล้วมีวิธีทำให้ชุ่มชื้นเหมือนเดิมมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ fluffy,

                            เนื่องจากยาฝังคุมกำเนิด เป็นฮอร์โมนชนิดโปรเจสเตอโรน ดังนั้น การได้รับฮอร์โมนชนิดนี้ต่อเนื่องนานๆ อาจมีผลทำให้ช่องคลอดแห้งได้ค่ะ ส่วนการบรรเทาอาการนั้น ก็อาจใช้เจลหล่อลื่นช่วยขณะที่มีเพศสัมพันธ์ หรืออาจทานยาฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริม ก็น่าจะทำให้อาการดีขึ้น แต่หากยังคงมีปัญหาในการมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจต้องพิจารณาถอดยาฝังออกค่ะ

                            นอกจากนี้แล้ว ช่องคลอดแห้ง อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น มีการติดเชื้อในช่องคลอด (แต่ก็จะมีอาการตกขาวที่ผิดปกติร่วม) การมีความเครียดอย่างรุนแรง อาการซึมเศร้า การออกกำลังกายอย่างหนัก การเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน เป็นต้น ทั้งนี้ หากไม่ได้มีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็น่าจะมีสาเหตุมาจากยาฝังคุมกำเนิดค่ะ