• มีอาการแห้งและคันที่บริเวณอวัยวะเพศหญิงด้านนอก และมีวงแดงๆบริเวณอวัยวะเพศด้วย เกิดจากอะไร

  •  Thanyanat
    สมาชิก
    พอดีที่อวัยวะเพศ แคมนอกทั้งสองฝั่ง มันแห้งๆคันเล็กน้อย พอเกาเหมือนเนื้อถลอกและแสบ เป็นแบบนี้มาสักพักคิดว่ามันคงหายเอง แต่มันไม่หายค่ะ แล้วเหมือนมันลามขึ้นเรื่อยๆสีผิวของเนื้อแคมทั้งสองฝั่งมันดูด่างๆสีไม่เท่ากันเหมือนหนังปกติ ออกขาวๆแห้งๆแต่ไม่แห้งมาก ดูงงๆ มันลามถึงบริเวณด้านบนที่มีขนด้วยค่ะเกิดจากอะไรคะหรือเป็นเชื้อรา.. กังวลมากค่ะ แล้วล่าสุดมีแบบวงเล็กๆอยู่บนบริเวรแคมด้านบนสีรอบวงออกแดงๆนิด😂 เกิดจากอะไรคะ สามารถใช้ยาทาได้มั้ยคะ หรือแนะนำยาได้มั้ยคะ (ยังไม่กล้าไปหาหมอค่ะ) ดูอันตรายมากมั้ยคะ😂เครียดมากๆ
    Thanyanat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณThanyanat

    อาการแห้งและคันที่บริเวณอวัยวะเพศหญิงด้านนอก และมีวงแดงๆบริเวณอวัยวะเพศด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อราที่บริเวณเยื่อบุอวัยวะเพศ ซึ่งสัมพันธ์กับความอับชื้น การสวนล้างบ่อยๆ (กรณีเป็นภายในช่องคลอด) สาเหตุอื่นๆเช่น มีการระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ เช่น แพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก อาจพบเป็นผื่นหรือตุ่มเล็กๆได้ หรือเป็นผื่นแพ้สัมผัสบริเวณอวัยวะเพศ จากการเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศเช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ หรือมีเหงื่อออกมาก หรือถ้าอยู่ในวัย 40 ปีขึ้นไป อาจเป็นจากช่องคลอดแห้งจากวัยทอง ที่มีฮอร์โมนเพศหญิงที่น้อยลง

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าทำความสะอาดเบาๆภายนอก ไม่ไปถูหรือแกะเกาบริเวณที่เป็น ร่วมกับงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น และควรไปพบแพทย์ถ้ามีอาการคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก หรือมีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดร่วมด้วย