• เบื่ออาหาร กินได้น้อย นอนไม่หลับ เกิดจากอะไร

  •  Wipapon Wipaponn
    สมาชิก
    กินข้าวไม่ค่อยได้. เหมือนหิวแต่รุ้สึกเบือๆอาหารค่ะ. นอนไม่ค่อยหลับค่ะ. อายุ19ปีค่ะ
    Wipapon Wipaponn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wipapon Wipaponn

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กระเพาะอาหารอักเสบ ทำให้มีอาการคลื่นไส้ เบื่ออาหาร ได้

    -กรดไหลย้อน อาจทำให้อาเจียน แสบร้อนกลางอก จุกแน่นอก

    -เนื้องอกในกระเพาะอาหาร อาจมีอาการจุกแน่นท้อง รับประทานได้น้อยมาเรื้อรัง น้ำหนักลด

    -โรคทางสมดุลเกลือแร่อื่นๆเช่นมีเกลือแร่บางตัวในเลือดสูงหรือต่ำกว่าปกติ ทำให้มีอาการคลื่นไส้ อ่อนเพลีย

    แนะนำพบแพทย์ใกล้บ้านเพื่อตรวจเพิ่มเติมหากมีอาการกินได้น้อย คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายดำ ถ่ายเป็นเลือด หรือมีน้ำหนักลดอย่างรวดเร็วร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น  ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ไม่มีรสจัดหรือกลิ่นจัดที่ทำให้คลื่นไส้มากขึ้น งดการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ในคราวเดียว ไม่ควรนอนหลังรับประทานอิ่ม นอนพักผ่อนให้เพียงพอ หากนอนไม่หลับนั้นควรหาสาเหตุเช่นพฤติกรรมการนอนที่ไม่ดีเช่นนอนกลางวัน ดื่มชา กาแฟมาก หรือมีความเครียด ความกังวล สามารถปรึกษากับแพทย์ทั่วไปหรือจิตแพทย์เพิ่มเติมได้ค่ะ