• มีอาการคลื่นไส้แต่อาเจียนไม่ออก อ่อนเพลีย เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  fillip
    สมาชิก
    จะอวกแต่อวกไม่ออก เบื่ออาหาร อ่อนเพลียด้วยค่ะ สาเหตุเกิดจากอะไรหรอคะใช่โรคเครียดหรือป่าว
    fillip  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ fillip

    อาการคลื่นไส้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลียนั้นอาจจะเกิดมาจาก กระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน ตับอักเสบ ลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาดหรือก็คือภาวะอาหารเป็นพิษ ส่วนความเครียดอาจเป็นสาเหตุได้ แต่ควรตัดสาเหตุทางกายออกไปก่อน

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่ายให้ตรงเวลา 3 มื้อ ไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ รับประทานยาแก้คลื่นไส้ อาเจียนได้

    ควรไปพบแพทย์หากคลื่นไส้มาก จนกินได้น้อย อ่อนเพลีย ดื่มน้ำตามไม่ทัน หรือมีไข้สูงร่วมด้วย