• มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง และมีปัสสาวะแสบขัด ควรรักษาอย่างไร

  •  Pizzy
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามคุณหมอ 2 คำถามนะคะ

    1. ช่วง2-3วันที่ผ่านมา มีอาการคลื่นไส้อาเจียน ปวดท้อง แต่ทานข้าวไม่เป็นเวลาด้วยค่ะ ไม่ได้ทานข้าวเช้า เพราะต้องรีบไปทำงาน ได้ทานข้าวเที่ยงแล้วก็ข้าวเย็นประมาณ2ทุ่มครึ่งหลังเลิกงานค่ะ ดื่มชา กาแฟ ประจำเลยค่ะ แล้วดิฉันเป็นไมเกรนด้วยค่ะ ตอนนี้ใช้ยา carfegot แล้วก็ ibuprofen ค่ะ ยาไมเกรนจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ดิฉันปวดท้องมั้ยคะ แล้วดิฉันควรใช้ยาอะไรรักษาดีคะ

    2. ตอนเช้านี้ดิฉันปัสสาวะขัด แสบๆ แต่ไม่ปวดท้องน้อยนะคะ แต่ช่วงนี้มีดื่มน้ำน้อยค่ะ แต่ไม่เคยกลั้นปัสสาวะค่ะ เคยเป็นมาก่อนนะคะ แต่นานๆจะเป็นทีค่ะ ดิฉันควรใช้ยาอะไรรักษาดีคะ ขอบคุณมากค่ะ

    Pizzy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pizzy

    อาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีลำไส้อักเสบหรืออาหารเป็นพิษ อาจเป็นเฉียบพลัน มีถ่ายเหลว ปวดท้องบิดๆ มีไข้ร่วมด้วยได้ หรืออาจเกิดจากการมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหารซึ่งสัมพันธ์กับการรับประทานอาหารไม่ตรงเวลาได้เช่นกัน

    เบื้องต้นควรรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ รับประทานยาตามอาการเพื่อบรรเทาอาการได้ ควรไปพบแพทย์หากปวดท้องมากจนรบกวนการใช้ชีวิต หรือคลื่นไส้ อาเจียนเยอะ มีไข้สูงร่วมด้วย

    ส่วนเรื่องปัสสาวะแสบขัดนั้น สาเหตุที่พบบ่อยคือเรื่องกระเพาะปัสสาวะอักเสบ จากการดื่มน้ำน้อยและชอบกลั้นปัสสาวะ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ กรวยไตอักเสบ

    เบื้องต้นควรดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะดูว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ ถ้ามีจริง ควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคต่อไป ควรใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์