• เป็นเพศหญิง ไม่มีความรู้สึกในตอนที่มีเพศสัมพันธ์เลย แบบนี้เป็นเรื่องปกติหรือเปล่า

  •  Suppattra Boonchoei
    สมาชิก

    ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ไม่เคยรู้สึกดี หรือ ถึงจุดเลยค่ะ
    และเป็นทุกครั้ง และ ทุกคนที่เคยมีเคยอะไรด้วยเลย
    เคยลองช่วยตัวเองแบบสอดเข้าไปข้างใน ไม่ว่าจะจุดไหนหรือลึกเท่าไหร่ ก็ไม่รู้สึกเลยค่ะ
    รู้สึกแค่ว่ามีอะไรใส่เข้าไปแค่นั้น

    จุดเดียวที่ทำให้รู้สึกคือจุดคริสตอริสค่ะ แต่ถ้าโดนสัมผัสตรงๆก็จะไม่รู้สึกค่ะ

    เลยสงสัยว่าตัวเองมีจุดจีสปอตเหมือนคนอื่นหรือเปล่า หรือมีความผิดปกติทางด้านนี้น่ะค่ะ

    Suppattra Boonchoei  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suppattra Boonchoei

    การถึงจุดสุดยอด เป็น ภาวะที่กล้ามเนื้อบริเวณอวัยวะเพศเกิดการบีบตัวในขณะที่หลั่งฮอร์โมนเอ็นดอร์ฟินซึ่งเป็นสารระงับความเจ็บปวดและทำให้เกิดความผ่อนคลายออกมาจากต่อมใต้สมองในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ เป็นหนึ่งในการตอบสนองทางร่างกายที่เกิดขึ้นในวัฏจักรการตอบสนองทางเพศ โดยฝ่ายหญิงจะมีอาการช่องคลอดบีบตัว ในขณะที่ฝ่ายชายจะมีการหลั่งอสุจิออกมาด้วย

    โดยการไม่ถึงจุดสุดยอดในเพศหญิงนั้นอาจมีสาเหตุมาจาก

    เหตุผลทางจิตใจเช่น

    -เบื่อหน่ายในการทำกิจกรรมทางเพศ หรือคู่ครอง

    -มีความเครียด ความกังวล

    -เหนื่อยล้า

    -มีภาวะซึมเศร้า

    -ขาดความรู้เกี่ยวกับกิจกรรมทางเพศ

    -มีความคิดและประสบการณ์แง่ลบทางเพศ หรือเคยถูกทารุณกรรมทางเพศในวัยเด็ก

    เหตุผลทางกายเช่น

    -ช่องคลอดแห้ง

    -มีโรคประจำตัวเช่นการเจ็บป่วยเรื้อรัง โรคเบาหวาน โรคความดัน

    -ระบบประสาทบริเวณอุ้งเชิงกรานได้รับความเสียหาย

    -การใช้ยาบางชนิด

    จำเป็นต้องตรวจหาสาเหตุที่เป็นไปได้ หรือตรวจร่างกาย เช่นตรวจภายในประจำปีดูไปด้วยว่ามีสาเหตุใดที่อาจจะอธิบายอาการได้หรือเปล่า ถ้ามีความกังวลใจมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    หากเป็นเรื่องสาเหตุทางใจการรักษาก็คือการปรับทัศนคติเช่นการศึกษากระบวนการมีเพศสัมพันธ์ การกระตุ้นเล้าโลม และการตอบสนองทางเพศ เพื่อให้มีเพศสัมพันธ์ที่ทำให้เกิดความพึงพอใจมากขึ้น ตอนนี้สามารถดูแลสุขภาพทั่วไปเช่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พูดคุยเปิดใจปัญหากับคู่ครอง