• หลังจากกินยาคุมฉุกเฉิน มีเลือดออกมาสีน้ำตาลนิดๆและหน่วงๆท้องน้อย แบบนี้เป็นเลือดจากสาเหตุใด

  •  moneyy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หลังจากที่ปรึกษาคุณหมอไป ประจำเดือนมาวันที่ 20 /11 มีอะไรกันวันที่3 /12 ไม่สวมถุง หลั่งนอก มีเลือดออก2วันหลังจากกินยาคุมชนิด2เม็ดแต่กินไปแค่เม็ดเดียวค่ะ วันที่13/12 มีเลือดออกสีน้ำตาลนิดๆหน่วงๆท้องน้อยไม่ทราบว่าจะเป็นประจำเดือนหรือเลือดอย่างอื่นคะ (ช่วงนี้ทานสัปปะรดวันล่ะครั้งแบะเมื่อคืนออกกำลังกายมาค่ะ)
    moneyy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ moneyy

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง

    ดังนั้นเลือดผิดปกติที่ออกมาอาจจะเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน หรือถ้ามาตามรอบเดือน ประมาณ 22-35 วันจากรอบก่อนก็อาจเป็นรอบเดือนที่มาตามปกติ หรือสาเหตุอื่นๆเช่นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ ถ้ากินยาคุมฉุกเฉินครบถูกต้อง โอกาสมีได้น้อย

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่ยังมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ตอนนี้ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง

    moneyy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ moneyy

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง

    ดังนั้นเลือดผิดปกติที่ออกมาอาจจะเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน หรือถ้ามาตามรอบเดือน ประมาณ 22-35 วันจากรอบก่อนก็อาจเป็นรอบเดือนที่มาตามปกติ หรือสาเหตุอื่นๆเช่นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ ถ้ากินยาคุมฉุกเฉินครบถูกต้อง โอกาสมีได้น้อย

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่ยังมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ตอนนี้ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง