• มีตุ่มที่หน้าแข้ง 1 ตุ่ม มีอาการคัน เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Yok657
    สมาชิก
    มีตุ่มที่หน้าแข้ง1ตุ่ม ค่ะ มันจะมีอาการคันขึ้นมา พอหายก็เป็นเหมือนแผลเป็น หายไปสักพัก บางทีหลายเดือน ก็เิ่มคันขึ้นมาใหม่ที่บริเวณเดิมเลยค่ะ แล้วก็หาย เป็บแบบนี้ไม่หายขาดค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ รักษายังไง หรือให้ยาอะไรมาคะ อยากแนบรูปภาพให้ดูด้วยค่ะ
    Yok657  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yok657

    อาการมีตุ่มที่หน้าแข้ง 1 ตุ่ม มีอาการคันดังกล่าวมานั้น อาจเป็นตุ่มจากการถูกแมลงกัด มักเป็นเฉียบพลัน อาจมีลักษณะคล้ายลมพิษ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัส การระคายสัมผัส ตุ่มลมพิษแต่มักเป็นหลายๆตุ่มไม่ค่อยเป็นแค่ตุ่มเดียว หรือการติดเชื้อราที่ผิวหนังอาจทำให้ตุ่มแดงคัน มีขุยลอกได้

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้นได้ กินยาแก้คันได้ รักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี ควรจะไปพบแพทยถ้าอาการดังกล่าวเป็นเรื้อรัง รักษาแล้วไม่เคยหายขาด หรือมีอาการเป็นลุกลามมากขึ้น คันเยอะ ขุยเยอะ ซึ่งอาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อบางชนิดเช่นเชื้อราที่ผิวหนังได้