• มีตุ่มเป็นผื่นสีแดงตรงข้อมือ คัน ปวดแสบปวดร้อน เป็นพักๆ หลังจากนั้นตุ่มเริ่มหายกลายเป็นสีดำ เกิดจากอะไร

  •  Dewwwww
    สมาชิก
    มีตุ่มผื่นสีแดงบริเวณข้อมือครับ อาการคัน+แสบ แปปๆละหายครับ พอวันต่อมา ตุ่มผื่นแดงนั้น กลับเป็นสีดำ อาการแบบนี้คืออะไรหรอครับ อันตรายไหมครับ มันเกี่ยวกับอากาศร้อนไหมครับ
    Dewwwww  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Dewwwww

    อาการมีตุ่มเป็นผื่นสีแดงตรงข้อมือ คัน ปวดแสบปวดร้อน เป็นพักๆ หลังจากนั้นตุ่มเริ่มหายกลายเป็นสีดำนั้น อาจจะเกิดจาก การอักเสบจากสาเหตุใดๆที่ผิวหนัง เช่น ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้เช่นโลหะในนาฬิกาที่ใส่ตรงข้อมือก็เป็นภาวะที่พบได้บ่อยๆ ผื่นแพ้ระคายสัมผัส เช่นการล้างมือบ่อยๆ การใส่ถุงมือ การใช้น้ำยาล้างมือบางชนิดที่มีฤทธิ์กัดกร่อนมากเกินไป หรืออาจเกิดจากการติดเชื้อราที่ผิวหนัง เป็นต้น

    โดยหากตุ่มเริ่มหายกลายเป็นรอยดำ ก็คือการอักเสบหมดไปแล้ว เหลือแต่รอยดำหลังการอักเสบที่จะค่อยๆดีขึ้นได้เองเมื่อเวลาผ่านไป การมีผื่นผิวหนังอักเสบบางชนิดเช่นผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง อาจสัมพันธ์กับอาการร้อน ความอับชื้น อับเหงื่อบริเวณดังกล่าวได้

    ในเบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ร่วมกับใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้นได ไม่ไปแกะเกา หลีกเลี่ยงการใช้สารใดๆ หรือการใส่เครื่องประดับใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการได้ไปก่อน