• มีอาการเจ็บที่ลิ้น มีตุ่มสีแดงๆใสๆขึ้นที่ข้างลิ้น เกิดจากอะไร

  •  Kanyarat Karam
    สมาชิก
    ตื่นมารู้สึกเจ็บลิ้น ตอนแรกคิดว่าคงเพราะนอนกัดลิ้นแต่พอส่องไฟฉายดูมีตุ่มสีแดงๆใสๆขึ้นข้างลิ้น1ตุ่ม เจ็บเวลาฟันไปโดนลิ้นที่เป็นตุ่ม มันเหมือนจะเป็นแผลแต่ก็ไม่ใช่
    Kanyarat Karam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKanyarat Karam

    อาการเจ็บที่ลิ้น มีตุ่มสีแดงๆใสๆขึ้นที่ข้างลิ้นดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ตุ่มร้อนใน มักมีอาการเจ็บปวด มีตุ่มหนองเกิดขึ้นร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่นการเป็นลิ้นอักเสบ อาจเกิดจากการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบี การมีบาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นกัดลิ้น หรือเป็นเนื้องอกที่บริเวณลิ้นหรือมะเร็ง โดยอาจมีอาการเช่นมีฝ้าสีขาวหรือสีแดงบนลิ้นที่ไม่หายไป เจ็บคอเรื้อรัง ลิ้นชาเรื้อรัง อาจมีประวัติสูบบุหรี่จัดมาในอดีต

    ในเบื้องต้นไม่ไปบีบหรือกัดบริเวณที่เป็นบ่อยๆ รักษาความสะอาดภายในช่องปากให้ดี และสังเกตอาการ ถ้าตุ่มดังกล่าว โตเร็ว กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหล หรือลุกลามไปยังตำแหน่งข้างเคียงร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้าเป็นแผลร้อนใน มักจะค่อยๆยุบไปได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์