• มีตุ่มขึ้นที่ปลายลิ้นมา 3-4 วัน ทานอาหารจะเจ็บ น้ำลายเยอะกว่าปกติ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Nichakanas12
    สมาชิก

    คือ 3-4 วันนี้มีตุ่มขึ้นที่ปลายลิ้นค่ะ เวลาทานอาหารจะเจ็บแต่เมื่อวันก่อนจู่ๆก็รู้สึกน้ำลายเยอะกว่าปกติต้องกลืนน้ำลายตลอดเลยนอนไม่ค่อยได้เลยค่ะต้องกลืนน้ำลายตลอดไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรคะ มีวิธีรักษามั้ยคะ ถ้าต้องไปหาหมอต้องไปหาหมอด้านไหน

    สวัสดีค่ะ คุณ Nichakanas12,

                         ตุ่มแดงที่ปลายลิ้นดังกล่าว อาจเป็น

                        1. เกิดจากต่อมรับรสของลิ้นบวม (transient lingual papillitis) มักมีอาการเจ็บร่วมด้วย ไม่มีสาเหตุการเกิดที่แน่ชัด มักพบสัมพันธ์กับความเครียด การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน การทานยาบางชนิด สามารถหายไปได้เอง แต่มีโอกาสกลับเป็นซ้ำได้อีก

                        2. เป็นตุ่มที่เกิดจากการคั่งของเลือด ซึ่งอาจเกิดการการกัดโดนลิ้นหรือุบัติเหตุอื่นๆ

                        3. เป็นเนื้องอกธรรมดา รวมถึงมะเร็งของลิ้น

                        4. เป็นอาการแสดงของโรคติดเชื้อต่างๆ เช่น โรคมือเท้าปาก โรคไข้อีดำอีแดง (scarlet fever) ซิฟิลิส ซึ่งก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยตามแต่ละโรคที่เป็น

                         หากตุ่มไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ควรงดการทานอาหารรสจัด อาหารเผ็ด เพราะอาจยิ่งกระตุ้นให้เจ็บได้ค่ะ ไม่ใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่แสบปาก เพราะอาจยิ่งระคายเคืองได้ค่ะ

                         สำหรับอาการมีน้ำลายมาก อาจเกิดจาก

                   1. เป็นโรคกรดไหลย้อน  ซึ่งเกิดจากการที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาถึงบริเวณลำคอ ทำให้เกิดการระคายเคืองคอและมีเสมหะได้ โดยเฉพาะเมื่อนอนลง อาการก็จะเป็นได้มากขึ้น และมักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ เรอบ่อย เจ็บคอ ระคายเคืองคอ เป็นต้น

                   2. ทานอาหารประเภทแป้งเป็นจำนวนมาก

                   3. มีแผลในปากหรือการอักเสบในช่องปาก มีฟันผุ มีฝีหนองตามเนื้อเยื่อช่องปากและลำคอ รวมถึงทอนซิลอักเสบ

                    4. กำลังตั้งครรภ์

                    5.การทานยาบางชนิด เช่น clozapine, pilocarpine

                    6. ได้รับสารพิษบางอย่าง เช่น ปรอท สารหนู ออร์แกโนฟอสเฟต

                  ทั้งนี้ การที่มีตุ่มขึ้นที่ลิ้น ก็อาจเป็นสาเหตุได้ เพราะเกิดการอักเสบในช่องปากขึ้น แต่หากตุ่มหายไปแล้ว แต่อาการมีน้ำลายมากยังไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ