• มีตุ่มเป็นเม็ดสีขาวๆที่ลิ้น เจ็บร่วมด้วย คือโรคอะไร เเล้วจะรักษาอย่างไร

  •  onwara
    สมาชิก
    2-3วันที่ผ่านมาที่ลิ้นมีตุ่มเม็ดสีขาวๆขึ้นก็นึกว่าร้อนในก็เลยทายาไม่ได้คิดอะไรวันต่อมามันเริ่มเยอะขึ้นค่ะเป็นทางด้านซ้ายก็เริ่มสงสัยเเต่ก็ทายาม่วงต่อละก็กลั้วคอเผื่อจะช่วยไรได้บ้าง วันต่อมาเยอะกว่าเดิมอีกค่ะ เป็นเม็ดสีขาวๆเหมือนจะหลุดเเต่ก็ไม่มันเป็นเหมือนเนื้อเเต่เป็นสีขาวๆเริ่มเจ็บๆพอวันต่อมามันขึ้นอีกฝั่งเป็นตุ่มสีขาว1ตุ่ม ก็เริ่มเครียดเลยค่ะ สักพักมีเป็นตุ่มเเดงๆคล้ายๆร้อนในอยู่ใต้ลิ้นค่ะเหมือนเป็นติ่งๆมีสีขาวๆอยู่บนหัวติ่งเนื้อนั้น ก็เริ่มคิดมาเลยค่ะเม็ดมันก็เยอะขึ้นเเต่ไม่ได้ใหญ่มากนะคะ ดูไปดูมาขนลุกมากค่ะ ทำไงดีค่ะไม่รูมันคืออะไร ถ้าเเนบรูปได้ก็อยากจะเเนบให้ดูเลยค่ะ
    onwara  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ onwara

    อาการมีตุ่มเป็นเม็ดสีขาวๆที่ลิ้นดังกล่าวมา เจ็บร่วมด้วย อาจเกิดมาจาก ตุ่มร้อนใน มักมีอาการเจ็บปวด มีตุ่มหนองร่วมด้วย เป็นภาวะที่พบได้บ่อย ไม่ได้มีอันตราย สุดท้ายมักจะหายได้เอง สาเหตุอื่นๆเช่น ลิ้นอักเสบ อาจเกิดจากการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบี บาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นกัดลิ้น การติดเชื้อราที่ลิ้น หรือเป็นเนื้องอกที่บริเวณลิ้นหรือมะเร็ง โดยอาจมีอาการเช่นมีฝ้าสีขาวหรือสีแดงบนลิ้นที่ไม่หายไป เจ็บคอเรื้อรัง ลิ้นชาเรื้อรังร่วมด้วยได้

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาดที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ยังไม่เอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด ร่วมกับให้สังเกตอาการ ถ้าตุ่มดังกล่าวเป็นเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์ เคยมีประวัติสูบบุหรี่จัด หรือมีตุ่มที่ลักษณะคล้ายขนขาวๆปกคลุม อาจเป็นโรคผิวหนังที่ลิ้นชนิดหนึ่งที่อาจจะกลายเป็นเนื้อร้ายในอนาคตได้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม