• ปวดท้องหน่วงๆช่วงท้องบน บริเวณใต้ราวนมตรงหน้าอก รักษาอย่างไร

  •  Bee Sureerat
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ วันนี้ตื่นมารู้สึกปวดท้องหน่วงๆช่วงบน บริเวณใต้ราวหน้าอก

    ปวดมาเรื่อยๆจนถึงช่วงบ่ายเริ่มหนักขึ้น และมีอาการถ่ายท้องตามมาค่ะ

    หลังจากถ่ายแล้ว ก็ยังปวดเหมือนเดิม ยังไม่ทานยาตัวแก้ปวดไหนเลยค่ะ

    ควรทานยาไหมคะ ถ้าทานควรทานยาตัวไหนดีค่ะ

    Bee Sureerat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณBee Sureerat

    อาการปวดท้องหน่วงๆตรงช่วงบนบริเวณใต้ราวนมตรงหน้าอกดังกล่าวมา อาจเกิดจาก การมีกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร ปวดจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบ มักสัมพันธ์กับการขยับ การเปลี่ยนท่าทาง มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจนได้

    โดยเบื้องต้นไม่ไปบีบหรือกดบริเวณที่เป็น ระวังการกระทบกระแทก กินอาหารมื้อไม่ใหญ่จนเกินไป และไม่กินแล้วนอนทันที นั่งหัวสูงไว้ก่อน 3 ชั่วโมง และกินอาหารให้ตรงเวลา

    ควรรจะไปพบแพทย์ถ้าอาการปวดท้องยังคงเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ แม้ปรับพฤติกรรมงดการใช้งาน งดการกระแทกแล้วยังไม่ดีขึ้น มีคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายดำ หรือมีอาการเป็นมากจนกินได้น้อย หายใจไม่สะดวกร่วมด้วย