• ปวดเสียดแถวสะดือถึงหน้าอก เป็นๆหายๆ อันตรายไหม เคยเป็นกรดไหลย้อน

  •  Tthansai
    สมาชิก
    ปวดเสียดแถวๆสะดือถึงหน้าอก เป็นๆหาย เวลาปวดเสียดแปล๊บๆทีนึงก็ปวดมากเลยค่ะ อยากทราบว่ามีอันตรายอะไรมั้ยคะ เมื่อก่อนเคยเป็นกรดไหลย้อนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tthansai,

                         อาการปวดเสียดแถวสะดือถึงหน้าอก อาจเกิดจาก

                      1.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ จะทำให้มีอาการปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และปวดร้าวทะลุไปหลังได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                      2.โรคกรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะมีอาการแสบร้อนกลางอกหรือแน่นหน้าอกร่วมด้วย หรือมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ เป็นต้น

                      3.นิ่วในถุงน้ำดี จะทำให้เกิดอาการปวดท้องบริเวณช่องท้องส่วนบนเหนือสะดือไปทางด้านขวา และมักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย นอกจากนี้อาจมีอาการอื่นๆ เช่น ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียดบริเวณลิ้นปี่

                      ในเบื้องต้น หากเคยเป็นกรดไหลย้อนมาก่อน ก็แนะนำให้ดูแลรักษาแบบโรคกระเพาะอาหารและกรดไหลย้อน ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ต้องเว้นระยะไป 2-4 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น  แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ