• มีอาการเจ็บลิ้นปี่ตอนหายใจเข้า เป็นจากอะไร

  •  NONTKAN
    สมาชิก
    เป็นอะไรครับช้วยบอกผมทีหายใจเข้าเจ็บตรงริ้นปี่มากแต่หายใจออกหรือพุดไม่เป็นอะไร
    NONTKAN  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ NONTKAN

    อาการเจ็บลิ้นปี่ตอนหายใจเข้าดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก โรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ หรือโรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ คลื่นไส้ อาเจียนหายใจไม่สะดวกได้ หรืออาจเป็นกระดูกอ่อนหรือกล้ามเนื้อที่อกอักเสบ เป็นต้น

    ในเบื้องต้นระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว  รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง ก่อน และกินอาหารให้ตรงเวลา

    และหากยังเจ็บจุกแน่นมากขึ้นเรื่อยๆ ถ่ายดำ กินได้น้อย น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว หรือแน่นมากจนมีหายใจหอบเหนื่อย ควรรีบไปพบแพทย์