• มีอาการจุกลิ้นปี่ ปวดหัว เวียนหัว อยากจะอาเจียน หายใจไม่อิ่ม เหนื่อยง่าย เกิดจากอะไร เกี่ยวกับวัคซีนโควิดไหม

  •  Tee21
    สมาชิก
    สวัสดีครับสอบถามหน่อยครับตอนนี้มีอาการเวียนหัวปวดหัวจุกลิ้นปี่และแน่นหน้าอกและมีอาการจะอาเจียนครับแต่อาการหายใจไม่อิ่มเหนื่อยง่ายนานๆเป็นทีครับ ผมเป็นอาการแบบนี้มาใด้ประมาน3อาทิตย์และครับหลังฉีดวัคซีนโควิดมาครีบและผมใด้ไปตรวจมาและครับคลื่นไฟฟ้าหัวใจปกติปอดปกติผลเลือดปกติครับหมอให้ยามาทานอาการดีขึ้นแต่เป็นๆหายๆไม่หายขาดครับ ปล.อาการแบบนี้เป็นอะใรครับ เป็นเพราะวัคซีนใหมครับ ขอบคุณครับ
    Tee21  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tee21

    อาการจุกลิ้นปี่ ปวดหัว เวียนหัว อยากจะอาเจียน หายใจไม่อิ่ม เหนื่อยง่ายบางครั้งดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีภาวะกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร ปอดติดเชื้อ (แต่มักเหนื่อยและไอมากเป็นหลัก) การมีเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ อาจเป็นเจ็บสัมพันธ์กับการหายใจชัดเจน หรือมีกระดูกอ่อนและกล้ามเนื้อที่อกอักเสบ

    อาการดังกล่าวมา ไม่ใช่อาการที่พบได้บ่อยหลังการรับวัคซีน อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกันก็ได้ และหากเคยได้รับการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ และเอ็กซเรย์ปอดว่าปกติ ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าไม่ใช่โรคร้ายแรง

    ในเบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่กินแล้วนอนทันที รับประทานยาแก้คลื่นไส้เพื่อบรรเทาอาการได้ พักผ่อนให้เพียงพอ หากยังมีอาการเป็นมาก คลื่นไส้ อาเจียนเยอะ หายใจหอบเหนื่อยชัดเจน หรือมีอาการไอมากร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์