• หน้าเป็นผื่นคัน เป็นวงแดงๆ เกิดจากอะไร

  •  เจ้' สมายย
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ หน้าเป็นผื่นคันเป็นวงๆ เเดงๆ เกิดจากอะไรคะ
    เจ้' สมายย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณเจ้' สมายย

    อาการหน้าเป็นผื่นคัน เป็นวงแดงๆดังกล่าวมา อาจเกิดจากการติดเชื้อราที่ผิวหนัง คือเป็นกลาก อาจทำให้เป็นวงแดง ขุย คันได้ สาเหตุอื่นๆเช่นการมีผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ การแพ้สัมผัสสารที่แพ้ การใช้สารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง หรือเป็นจากผดร้อน การแพ้เหงื่อตนเอง เป็นต้น

    โดยการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด อาจจะต้องตรวจร่างกายจริง ร่วมกับตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติมเช่นขูดนำขุยไปตรวจร่วมด้วย

    ในขณะนี้ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเอง รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังให้ดี และถ้าคันมากสามารถกินยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการ หยุดการใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆที่จะกระตุ้นให้มีอาการได้