• มีอาการปวดท้องมาก ตอนอุจจาระกำลังจะออก เป็นอะไรร้ายแรงหรือไม่

  •  Iam PamMie
    สมาชิก
    เคยเป็นอยู่ 2-3 ครั้ง คือมีอาการปวดท้องหนักมาก ตอนอุจจาระกำลังจะออก ปวดชนิดที่ว่าเหมือนใจจะขาด ทิ้งช่วงเกือบ นาที ขนลุก ตัวสั่น แต่พออุจจาระออกแล้วก็หน่วง เกือบนาที แล้วค่อยๆหายปวดท้อง แบบนี้อ่ะค่ะมันมีผลจากอะไรค่ะ หลังออกมาจากห้องน้ำแล้ว จะรู้สึกเหนื่อย หมดแรงเลยค่ะ ถ่ายเหลว และถ่ายเยอะมาก รบกวนด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Iam PamMie

    อาการปวดท้องบิด ๆ ร่วมกับถ่ายอุจจาระเหลว เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อจากแบคทีเรียที่ปนเปื้อนมากับอาหาร หรือที่มักเรียกกันว่าอาหารเป็นพิษ หรืออาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส หรือปรสิตจากสาเหตุอื่น หรืออาจเกิดจากการแพ้อาหาร หรือเกิดจากภาวะลำไส้แปรปรวน การดูดซึมของลำไส้ผิดปกติ เป็นต้น

    หากอาการมีเพียงเล็กน้อย การดูแลตนเองเบื้องต้นเมื่อเกิดอาการปวดท้อง ร่วมกับถ่ายเหลว คือ เลือกรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม น้ำซุป และควรดื่มผงน้ำตาลเกลือแร่ โออาร์เอส (ORS) โดยจิบทีละนิด และจิบบ่อย ๆ

    หากมีอาการถ่ายเหลวมาก หน้ามืด เวียนศึรษะ ไข้สูง อาจเกิดจากการที่ร่างกายสูญเสียน้ำมากเกินไป หรือติดเชื้อร่วมด้วย คุณควรรีบพบแพทย์ โดยแพทย์จะถามอาการ ถามลักษณะอาหารที่รับประทานก่อนเกิดอาการ วัดความดันโลหิต และอาจตรวจเลือดเพื่อดูความผิดปกติของน้ำและเกลือแร่ในร่างกาย หรืออาจให้สารน้ำทดแทนโดยการรับประทาน หรือทางเส้นเลือดในกรณีที่อาเจียนมากจนรับประทานไม่ได้และอาการถ่ายเหลวรุนแรงมาก

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ท้องเสีย