• ปวดตรงบริเวณเนินอวัยวะเพศหญิงค่อนขวามาประมาณเกือบสัปดาห์ รู้สึกเหมือนมีก้อนบวมๆข้างใน เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Lallalit Janket
    สมาชิก
    รู้สึกปวดช่วงเนินน้องสาวค่อนไปทางด้านขวา มีอาการปวดมาสักพักนึงเกือบอาทิตย์ เมื่อวานลองจับดูรุ้สึกเหมือนมีก้อนบวมๆอยู่ด้านใน จับล้ะรุ้สึกปวดค่ะ เกินจากอะไรค้ะ อันตรายมั้ย และต้องรักษายังไงค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Lallalit Janket  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Lallalit Janket

    อาการปวดตรงบริเวณเนินอวัยวะเพศหญิงค่อนขวามาประมาณเกือบสัปดาห์ รู้สึกเหมือนมีก้อนบวมๆข้างใน ปวด อาจเกิดจาก ก้อนจากการอักเสบหรือติดเชื้อที่บริเวณผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง เป็นฝี เป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตและอักเสบ เป็นก้อนเนื้องอกหรือก้อนไขมันใดๆที่อักเสบขึ้นมา

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจำเป็นต้องตรวจร่างกายจริงร่วมด้วย ถ้ามีอาการเป็นมาก คลำได้ก้อนบวม โตขึ้นเร็ว แดง ปวด มีหลายก้อน มีหนองไหล ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้น ไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณที่เป็นบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก งดการกระทบกระแทกบริเวณที่เป็นไปก่อน