• ทานยาคุมรายเดือนได้สัปดาห์นึง แล้วลืมทานต่อ ผ่านมา 2-3 วันมีเลือดออกเยอะ จะมีโอกาสตั้งท้องไหม

  •  On tada
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์23/1/63 เเล้วเดือนที่2/63กินยาคุมรายเดือนได้7วันลืมกินพอผ่านมา2-3วันมีเลือดออกเยอะเหมือนปจด. เเล้วเดือนที่3/63ก็ได้เริ่มกินได้7วันลืมพายาไปทานด้วยก็หยุดไ3วันมีเลือดออก เยอะเหมือนปจด.หลังจากวันที่23/1มาก็ไม่ได้มีพสพ.เลยยเลือดที่หยุดยาไปที่อ่านมาเค้าบอกก็เหมือนกับทานยาจนหมดเเผงเเสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์ใข่มั้ยคะเพราะมีเลือดออก

    สวัสดีครับ คุณ On tada

    ถ้าที่ผ่านมานั้น ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่น่าจะมีการตั้งครรภ์ครับ  แต่ถ้ารับประทานยาคุมกำเนิดไม่ต่อเนื่อง ก็อาจส่งผลทำให้ฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุล จนเกิดเลือดออกทางช่องคลอดดังที่เกิดขึ้นได้  อย่างไรก็ดี เลือดออกทางช่องคลอดก็อาจจะเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น เนื้องอกมดลูก ติ่งเนื้อปากมดลูก โรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ เป็นต้นครับ

    ดังนั้น ต่อจากนี้ ขอแนะนำให้รับประทานยาคุมกำเนิดให้ต่อเนื่องทุกวัน  หากลืมรับประทานยาเกิน 48 ชั่วโมง ก็ควรรับประทานยาต่อทุกวัน ร่วมกับการใช้วิธีคุมกำเนิดอื่น เช่น ถุงยางอนามัย ให้ครบ 7 วัน เพื่อให้ระดับยาสูงพอในการคุมกำเนิดครับ

    อย่างไรก็ดี หากยังมีเลือดออกทางช่องคลอดต่อเนื่อง ก็ควรพบแพทย์นรีเวชเพื่อตรวจรักษาต่อไปครับ