• อายุ 15 ปี ไม่ชอบมองหน้าคนเวลาพูด เป็นโรคอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Phet Natthaphong
    สมาชิก
    สวัสดีครับอายุ15คือว่าผมมีปัญหาคือเวลาปมคุยกับเพื่อนๆปมจะชอบไม่มองหน้าอะครับชอบหลบสายตาตลอดชอบมองต่ำเป็นอย่างงี้กับทุกเพศเลยครับชายและหญิงปกติผมเป็นคนเข้าสังคมง่ายนะครับชอบคุยกับเพื่อนๆแต่ไม่มองหน้าผมไปเปิดเน็ตดูเขาบอกว่าเป็นโรคไม่เข้าสังคมผมว่าไม่ใช่นะครับในกรณีผมเพราะปมเข้าสังคมเก่งมากๆครับไม่ทราบว่าผมแก้ยังไงดีครับ
    Phet Natthaphong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phet Natthaphong

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -โรคหวาดกลัวการเข้าสังคม

    -ออทิสติก แต่มักเป็นมาตั้งแต่วัยเด็ก

    -ความเขินอายธรรมดา

    โรคหวาดกลัวการเข้าสังคม (Social Phobia) เป็นโรควิตกกังวลกลัวชนิดหนึ่งที่เกิดจากความหวาดกลัวว่าจะถูกประเมินในแง่ลบจากผู้อื่น กลัวว่าตนเองจะทำอะไรที่น่าอายต่อหน้าผู้อื่น วิตกกังวลว่าตัวเองจะเผลอทำอะไรเปิ่นๆ เชยๆ หรือทำพลาดให้ต้องอับอาย กลัวต่อการถูกวิพากษ์วิจารณ์จากคนรอบข้าง จึงมักจะหลีกเลียงการต้องพูดคุยหรือสบตากับผู้คนจนมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

    อาจทำให้เป็นคนเก็บตัว และอาจมีอาการทางกายเช่น อาย หน้าแดง ไม่กล้าสบตา  หายใจหอบถี่ปั่นป่วนในท้อง บางรายอาจมีอาการอาเจียน  เสียงสั่น พูดตะกุกตะกัก  ใจเต้นแรง แน่นหน้าอก  เหงื่อแตก หน้ามืด วิงเวียนศีรษะ

    หากสงสัยว่าจะมีภาวะดังกล่าว แนะนำปรึกษากับจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตเบื้องต้น หากแพทย์พบว่ามีภาวะนี้จริง จะมีการรักษาด้วยยาหรือการทำจิตบำบัด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ทำใจให้สบาย ปรับทัศนคติต่อการเข้าสังคม ฝึกทักษะการสร้างสัมพันธภาพหรือทักษะการเผชิญกับสิ่งใหม่