• ช่วงนี้รู้สึกเศร้า เบื่อ เกิดจากความเครียด หรือเพราะอะไร

  • ช่วงนี้ไม่ค่อยอยากทำอะไรเลยค่ะ เบื่อไปหมด บางทีก็รู้สึกเศร้าอยากร้องไห้ระบายออกมาแต่ก็ร้องไม่ออกเลย เวลาอยู่กับเพื่อนหรือครอบครัวบางทีก็มีความสุข บางทีก็เศร้าค่ะ เป็นเพราะความเครียดรึเปล่าคะ

    จีเอ็น เพลย์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ จีเอ็น

    อาจเกิดจากความเครียดได้ค่ะ ภาวะเศร้ามี 2 แบบคือเศร้าจากเหตุการณ์ในชีวิต เกิดกับทุกคน หรือเศร้าเป็นแบบโรคเรียกว่าโรคซึมเศร้า เศร้าแบบแรกมันจะอยู่แป๊ปเดียวไม่เกิน 1 อาทิตย์หาย เศร้าแบบสองอยู่กันเป็นเดือน แนะนำตอนนี้สังเกตอาการค่ะ ว่าอาการดังกล่าวมันดีขึ้นไหมเมื่อเวลาผ่านไป หรือเมื่อเราได้ทำกิจกรรมที่เราชอบ ได้ทำเรื่องอื่นๆเพื่อเบนความสนใจ อย่าไปคิดถึงเรื่องที่ทำให้เครียดมาก มันเกิดไปแล้วก็ต้องให้ผ่านไป ถ้าไม่ดีขึ้น เกิน 2 อาทิตย์ ควรไปพบจิตแพทย์นะคะ ภาวะทางจิตเป็นภาวะที่ควรได้รับการดูแลเช่นกันค่ะ