• กินยารักษาโรคทางจิตเวช มีน้ำหนักขึ้น ควรทำอย่างไร

  • เป็นผู้ป่วยจิตเภทมาได้สามปีกว่า แล้วกินยาพบแพทย์มาตลอด แต่ปัญหาคือน้ำหนักเพิ่มจาก45มาเป็น57เลยทานอาหารเสริมลดน้ำหนักแต่ก็ไม่ได้ผลเลยค่ะ
    นฤมล อ้อ วงค์เบาะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นฤมล อ้อ วงค์เบาะ

    ยาที่ใช้รักษาโรคทางจิตเวชหลายตัวมีผลข้างเคียงทำให้น้ำหนักขึ้นได้เช่น ยาอะมิทริปไทลีน ยาอะม็อกซาปีน ยาเดซิพรามีน ยาด็อกเซปิน ยาอิมิพรามีน ยานอร์ทริปไทลีน สามารถปรึกษาจิตแพทย์ผู้จ่ายยาว่าสามารถเปลี่ยนเป็นยาตัวอื่นที่มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกันที่ไม่มีผลข้างเคียงเรื่องน้ำหนักได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้ อาจจะต้องใช้วิธีการออกกำลังและควบคุมอาหารร่วมไปด้วยค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%8B%E0%B8%B6%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%95