• มีความไม่ชอบและกลัวผู้ที่มีพฤติกรรมรักร่วมเพศ ควรทำอย่างไร

  •  Phet Natthaphong
    สมาชิก
    สวัสดีครับอายุ15ครับคือว่าผมเป็นโรคไรไม่รู้ครับเกียจพวกเกย์และกระเทยครับอย่างเช้นล่าสุดตอนที่ผมสงสัยว่าเพื่อนผมจะเป็นเกย์ผมก็เริ่มกลัวๆแล้วครับไม่กล้าคุยด้วยและก็คิดที่จะย้ายที่ไปนั่งห่างๆเขาครับไม่ทราบว่าผมทำไงดีครับกลัวมากๆ
    Phet Natthaphong  Phet Natthaphong
    สมาชิก
    อันนี้ไม่ได้เหยียดนะครับแค่ส่วนตัวผมไม่ชอบ
    Phet Natthaphong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phet Natthaphong

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ภาวะโฮโมโฟเบีย (Homophobia) คือการกลัวหรือการเกลียดชังต่อผู้ที่รักร่วมเพศอย่างไม่มีเหตุผล

    -ภาวะไม่ชอบผู้รักร่วมเพศ อาจด้วยความไม่ชิน

    โดยภาวะโฮโมโฟเบียมักพบในกลุ่มคนรักต่างเพศ ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากการเลี้ยงดูและสภาพสังคมที่ยึดติดกับเพศชายว่าต้องเป็นอย่างไร เมื่อเจอผู้ที่ทำผิดไปจากที่ตนยึดถือไว้จึงแสดงออกมาเป็นความกลัวหรือการเกลียดชัง อาจเกิดจากความกลัวหรือหวาดระแวงว่าจะถูกผู้ที่รักร่วมเพศมาละเมิดทางเพศด้วยก็เป็นได้

    ลักษณะที่แสดงออกเช่นการพูดหรือการกระทำที่รังเกียจต่อผู้ที่มีพฤติกรรมรักร่วมเพศ การกีดกันเกย์ออกจากสังคม หน้าที่การงาน หรือกิจกรรมต่าง ๆ  ในบางคนอาจรุนแรงถึงขั้นทำร้ายร่างกาย

    แนะนำว่าควรพบกับจิตแพทย์เพื่อพูดคุยเบื้องต้นว่าน่าจะมีโอกาสเป็นภาวะดังกล่าวหรือไม่ค่ะ การรักษาคือการปรับทัศนคติเพื่อเปิดใจต่อผู้อื่นให้มากขึ้น และอาจต้องทำตัวให้ชินกับผู้ที่มีพฤติกรรมรักร่วมเพศเพื่อให้รู้ว่าพวกเขาไม่ได้เป็นกลุ่มคนที่อันตราย