• รู้สึกเบื่อตัวเอง รู้สึกอยากร้องไห้ น้อยใจง่าย มีอาการปวดตามร่างกายร่วมด้วย ควรทำอย่างไร

  •  Nussara Wonghan
    สมาชิก
    ตอนนี้หนูรู้สึกเบื่อ เหนื่อยกับตัวเองมากเลยค่ะ หนูมีอาการเจ็บปวดที่บริเวณบ่าไหล่ และช่วงหลัง แขน ซีกซ้าย พร้อมไมเกรน เป็นๆ หายๆ ช่วงไหนที่เป็นหนัก มีอาการเจ็บปวด จนทำให้รู้สึกเบื่อตัวเอง ไม่อยากเจ็บปวดแบบนี้อีกเลย หนูเป็นบ่อย จนกลัวว่าคนรอบข้างจะมองว่าหนูแกล้งเป็น ยิ่งช่วงนี้มีอาการหนักขึ้น นอกจากเจ็บปวดแล้ว ยังรู้สึกอยากร้องไห้ น้อยใจ สามีพูดอะไรนิดหน่อยไม่เข้าหู จะรู้สึกโมโห โวยวายใหญ่โต หนูไม่ได้อยากเป็นแบบนี้นะคะ กลัวคนรอบข้างเบื่อ หนูต้องทำยังไงค่ะ
    Nussara Wonghan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nussara Wonghan

    อาการเบื่อหน่ายกับตัวเอง หงุดหงิดง่าย โมโห ขี้น้อยใจนั้น อาจจะเกิดจากการมีอารมณ์เปลี่ยนแปลงไปตามสถานการณ์ต่างๆที่เข้ามาในชีวิต ซึ่งหากเป็นชั่วคราว เป็นสั้นๆ ดีขึ้นได้เอง ก็ไม่น่าจะเป็นโรคอะไร แต่หากมีอาการต่อเนื่อง ร่วมกับอารมณ์ที่ผิดปกตินี้ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้มีพฤติกรรมการกินหรือการนอนเปลี่ยนแปลงไป มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย เก็บตัวมากขึ้น อาจเข้าข่ายโรคทางจิตเวชบางอย่างเช่นโรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์หรือบุคลิกภาพที่ผิดปกติ ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมิน และรักษาต่อเนื่องถ้ามีความจำเป็น

    ส่วนอาการเจ็บปวดที่บ่า ไหล่ และแขนนั้น อาจเกิดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งานระหว่างวัน อาจสัมพันธ์กับอารมณ์ที่ตึงเครียดได้เช่นกัน ควรพยายามผ่อนคลาย หาเวลาพักผ่อน หากิจกรรมที่ชอบทำ ใช้เวลากับเพื่อนและครอบครัวให้มากขึ้น กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ หากไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม