• อายุ 30 ปี ไม่เคยคบผู้ชายเป็นแฟน จะมีปัญหาสุขภาพจิตไหม รู้สึกว่าอยู่ตัวคนเดียวดีกว่า

  •  Mosqiuto Omma
    สมาชิก

    คือตลอดชีวิต30 ปี ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยคบกับผู้ชายเป็นแฟนแบบจริงๆเลยสักคน แต่ชอบผู้ชายนะคะพอจะลองคบกับใครสักคนดูก็เหมือนต้องบังคับฝืนใจตัวเองเพราะรู้สึกเฉยๆ จนคิดว่าอยู่ตัวคนเดียวดีกว่า อันนี้มีผลด้านจิตใจไหมคะทำนองปิดกั้นตัวเอง เพราะคนรอบข้างก็มักจะกังวลกับตัวเรา

    Mosqiuto Omma  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mosqiuto Omma

    อาการดังกล่าวมานั้น ไม่น่าจะเป็นภาวะความผิดปกติทางจิตแต่อย่างใด อาจจะเกิดจากบุคลิกภาพบางประเภทที่ชอบอยู่กับความคิดและความรู้สึกของตัวเอง รวมถึงรู้สึกสบายใจเมื่อได้อยู่ตามลำพังมากกว่าอยู่กับบุคคลอื่นที่ตนอาจจะไม่ค่อยชอบเท่าไรนัก ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดได้เป็นปกติ

    แต่อย่างไรก็ตามการมีบุคลิกภาพแบบดังกล่าวอาจจะส่งผลให้เสี่ยงเป็นบางภาวะมากกว่าคนปกติเช่นภาวะหรือโรคซึมเศร้า เป็นต้น

    แนะนำการพูดคุยและใช้เวลาอยู่กับคนที่รักเช่นเพื่อนและครอบครัวตามที่รู้สึกว่าสบายใจที่จะทำ หากิจกรรมที่ชอบทำและทำให้ดี ไม่จำเป็นต้องกังวลกับประเด็นดังกล่าวมากจนเกินไป เพราะเป็นเรื่องของธรรมชาติ หากพบใครที่ชอบเราก็อาจจะรู้สึกอยากอยู่ด้วยเองได้ในวันหนึ่งค่ะ

    https://www.pobpad.com/introvert-%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%9A%E0%B8%B8%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%81