• ช้อปปิ้งเพลิน เป็นโรคไหม

  •  Naruporn Pongsri
    สมาชิก
    ปกติผู้หญิงเราเนี่ยเวลาเข้าไปซื้อของเช่น เสื้อผ้า เครื่องสำอางค์ ของใช้อื่นๆเนี่ยมักจะชอบดูของเพลินจนลืมเวลาใช่มั้ยคะ ทั้งๆที่บางทีเราก็รีบแต่เมื่อเห็นเครื่องสำอางค์แล้วทำให้เราอยากเดินดูต่อไปเรื่อยจนลืมเวลาไปเลย มันมีชื่อเรียกอาการแบบนี้มั้ยคะ อยากรู้ว่าใช่อาการทางจิตวิทยารึป่าว ขอบคุณมากๆค่ะ
    Naruporn Pongsri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Naruporn Pongsri

    จากอาการดังกล่าวมาเป็นอาการที่เกิดได้ในคนทั่วไป ไม่ได้ดูเป็นความผิดปกติอะไร ถ้าอาการนั้นไม่ได้เป็นมากจนรบกวนชีวิต เช่นใช้เงินจับจ่ายใช้สอยมากจนเกินตัว เป็นหนี้สิน หรือมีเท่าไรก็ไม่พอ หรือใช้เวลาไปกับการช้อปปิ้งมากจนไม่เป็นอันทำงานเป็นต้น

    แนะนำสังเกตอาการดังกล่าวไป หรือให้คนรอบข้างช่วยสังเกตด้วย ถ้ามีอาการผิดปกติเข้าข่ายดังกล่าวไป ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตเพิ่มเติมค่ะ เพราะในบางโรคที่มีความผิดปกติทางอารมณ์ อาจทำให้มีการจับจ่ายใช้สอยเกินตัวได้เช่นกัน