• ช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา รู้สึกว่าตัวเองไม่ค่อยมีความรู้สึก ว่างเปล่า เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  supi.sr
    สมาชิก

    ช่วง3-4 เดือน หลังๆมาจนปัจจุบัน รู้สึกว่าตัวเองไม่ค่อยมีความรู้สึก  บางทีก็ไม่รู้สึกอะไรเลย มีแต่ความว่างเปล่า พยายามหากิจกรรมหลายๆอย่างทำ เช่น ดูหนัง ออกไปกินข้าว พบปะเพื่อน พยายามไม่อยู่คนเดียว แต่ก็ไม่มีความรู้สึกว่าสนุก  หรือมีความสุขเหมือนที่เคยเป็นเลยค่ะ คือมันไม่รู้สึกอะไรเลย ไม่รู้สึกว่าเศร้า ไม่รู้สึกว่าเสียใจ ดีใจ  หลายๆครั้งต้องแกล้งหัวเราะทำให้คนรอบข้างเห็นว่าเราปกติดี มีความสุข เศร้าได้ ร้องไห้บ้าง แต่จริงมันไม่มีความรู้สึกอะไรเลย การกระทำหลังที่ผ่านมาคือการแสดงหมด บางทีก็เหนื่อยหมดแรงเหมือนกับว่าเราแสดงละครทั้งวัน

    - อาการแบบนี้จะมีผลต่อการเข้าสังคมไหมคะ? เพราะตอนนี้อายุแค่ 19 เองค่ะ

    -อาการที่เกิดขึ้นในตอนนี้ ในอนาคตจะมีความรุนแรงของอาการเพิ่มขึ้นไหมคะ?

    คุณ supi sr

    อาการของคุณยังไม่เข้ากับการเป็นโรคซึมเศร้าครับ แค่ความรู้สึกไม่รื่นเริงกับชีวิต  ซึ่งควรหาสาเหตุจริงๆ เหมือนกับภูเขาน้ำแข็งโผล่ให้เห็นนิดเดียวแต่ปัญหา ความเครียด วิตกกังวลซ่อนไว้มีอีกมาก  ทำให้อารมณ์ ไม่อยากมีความรู้สึกกับสิ่งแวดล้อมต่างๆ  อาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงสารเคมีในสมอง  เช่น เมลานิน โดปามีน หรือเกี่ยวกับฮอร์โมน ก่อนหรือหลังมี ปจด ไทรอยด์ ก็ได้ครับ

    -อาการนี้ คงไม่มีผลกับการเข้าสังคม ถ้าคุณยังอยากจะเข้าอยู่

    -อนาคตจะรุนแรงหรือไม่ขึ้นกับสาเหตุของอาการนี้ก่อนครับ  ถึงจะบอกได้ว่า จะพัฒนารุนแรงได้หรือไม่  แต่โดยทั่วไป คนไข้ส่วนใหญ่เกิดจากความสับสนในชีวิต ไม่สามารถพัฒนาปรับตัวกับสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วมากกว่า  ถ้าสามารถปรับตัวได้ก็คงไม่มีปัญหาอะไร  ที่สำคัญต้องไม่หลงไปใช้ยา ส่ิงเสพติด รวมทั้งเหล้าบุหรี่ เพื่อช่วยให้อารมณ์สนุกสนานกลับมาเป็นอันขาด

    คำแนะนำ ควรออกกำลังกาย เล่นกีฬาพักผ่อนสม่ำเสมอ  นั่งสมาธิ หรือไปวัดฟังเทศน์ ฟังธรรมทำให้จิตใจสงบ  หาทางทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ การได้ช่วยเหลือผู้อื่นจะเป็นยาทีรักษาอาการแบบนี้ได้ดี  จะเกิดความรู้สึกที่ดี รู้สึกว่าตัวเรามีคุณค่า ไม่ไร้ค่าเสียทีเดียว    ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่่างกาย ตรวจไทรยอด์ เพื่อหาสาเหตุจากโรคทางฝ่ายกายก่อน นอกจากไทรอยด์แล้ว อาจมี โรคพวกพาร์กินสัน  โรคระดับฮอร์โมนเพศต่ำ  โรคโลหิตจาง เสียก่อน และถ้าไม่มีปัญหา แล้วจึงค่อยไปปรึกษาจิตแพทย์ จะเป็นทางออกที่ดีที่สุดครับ

    -