• ถ้ากินยาคุมแบบแผงอยู่ ไม่ต้องการให้ประจำเดือนมา จะไม่กินยาคุมเม็ดสีน้ำตาลที่เป็นเม็ดแป้งได้ไหม

  •  Siham Bt Hj Abd-razak
    สมาชิก
    ปกติกินยาคุมมากาเร็ต x.o ถ้าเดือนนี้เราไม่อยากให้ประจำเดือนมา กินเฉพาะเม็ดที่เป็นสีขาวไม่กินยาเม็ดสีน้ำตาลได้ไหมคะเริ่มแผงใหม่เลยพอเริ่มแผงใหม่เม็ดสีน้ำตาลก็กินปกติ แค่ไม่อยากให้มาประจำเดือนเฉพาะเดือนนี้คะ แล้วจะมีผลอะไรไหมคะ จะคุมได้ปกติหรอลดน้อยลง
    Siham Bt Hj Abd-razak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Siham Bt Hj Abd-razak

    หากต้องการเลื่อนประจำเดือนหรือไม่ต้องการให้ประจำเดือนมาขณะต่อแผงยาคุมกำเนิดสามารถทำได้ ไม่ได้ส่งผลต่อประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดแต่อย่างใด

    โดยเมื่อกินยาคุมที่มีเม็ดฮอร์โมนครบ คือครบ 21 เม็ดแรกแล้วนั้น ก็ไม่ต้องกินเม็ดแป้ง 7 เม็ดที่เหลือ ให้นำยาคุมในแผงต่อไปมากินต่อไปเลยทันทีได้ค่ะ และกินแผงต่อไปอย่างต่อเนื่อง ถ้าเดือนต่อไปต้องการให้ประจำเดือนมาแล้ว ก็ค่อยกินให้ครบ 28 เม็ดไปตามปกติ