• มีอาการเจ็บเเน่นหน้าอกมาตั้งเเต่ฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มเเรก เกิดจากอะไร

  •  Nanoro
    สมาชิก
    คือ ผมมีอาการ เจ็บเเน่นหน้าอก มาตั้งเเต่ ฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มเเรก เมื่อวันที่13ตุลา จนถึงปัจจุบัน คือยังไม่รู้สึกว่าปกติ ยังเจ็บยังเเน่นหน้าอก รู้สึกจะเป็นมากเวลานอน ไปพบเเพทย์ 4ครั้ง ครั้งเเรก 3วันหลังมีอาการ ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจปกติ ได้ ยาเเก้ใจสั่นมา พอผ่านไป14วัน ยังไม่หาย ก็เลยไปอีกรอบนี้เขาไม่ตรวจคลื่นเเค่ให้ยากลับมา ยาคลายกล้ามเนื้อ รอบที่3 คือไม่รู้ว่าหายไหมเเต่ไปฉีดเข็ม2 เหมือนจะไม่เป็นไร เเต่อาการก็กลับมาอีกเเล้ว คืออาการบางทีก็หายบางทีก็เป็น เเต่รู้สึกว่าเจ็บหน้าอกตลอดเวลา ไปอีกรอบกลัวได้ผลเดิมๆกลับมา จะไปพวกเอกชนก็ไม่มีทุนทรัพย์มากพอ ผมควรทำไงครับ
    Nanoro  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nanoro

    วัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญ โดยการฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น

    หลังการรับวัคซีน อาจจะมีอาการที่เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยบริเวณที่ฉีด หรือปวดเมื่อยตามตัว ซึ่งเกิดได้ประมาณ 1-3 วันแรกหลังฉีด ส่วนอาการของการแน่นหน้าอกดังกล่าวมานั้น ยังบอกไม่ได้แน่ชัดว่าเกี่ยวกับวัคซีนหรือไม่ แต่ถ้าเจ็บไม่มาก เป็นเรื้อรังดังกล่าวมา คิดว่าเกิดจากผลข้างเคียงที่รุนแรงของวัคซีนเช่นเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบได้น้อยค่ะ

    แนะนำการงดการใช้งานบริเวณที่ปวด กินยาแก้ปวดได้ ระวังการกระแทก หากเคยตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจแล้วว่าปกติ ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าไม่ใช่ความผิดปกติที่รุนแรง แต่หากยังเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ หรือเจ็บเรื้อรัง พักการใช้งานแล้วไม่ดีขึ้นนั้น ควรต้องกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ และอาจแจ้งแพทย์ว่าเคยมารักษาแล้วไม่ดีขึ้น เพื่อแพทย์จะได้ตรวจร่างกายดูระบบอื่นๆและหาสาเหตุที่อาจจะเป็นไปได้ต่อไป