• น้องสาวหกล้มบ่อย หลังโดนไฟดูด

  •  อ้าว หมิว.
    สมาชิก
    คือว่าน้องสาวเคยโดนไฟดูดแล้วสลบพี่ชายนำส่ง รพ.ทันพอดี และรักษาตัวทัน แต่สังเกตุว่าน้องสาวของหนูหกล้มบ่อยมากค่ะ เป็นแผลเต็มตัวไปหมด วันก่อนหกล้มหน้าถลอกเลยค่ะแต่ก่อนที่จะโดนไฟดูดน้องสาววิ่งเล่นไม่เคยหกล้มเลยค่ะ

    สวัสดีครับ

    ไฟดูด หรือ ไฟช๊อต สามารถทำให้เกิดบาดแผลที่เนื้อเย่อและผิวหนัง หัวใจเต้นผิดจังหวะหรือหยุดเต้น และทำลายกล้ามเนื้อและสมอง
    โดยภาวะแทรกซ้อนจากไฟช๊อต ได้แก่สมองขาดเลือดฉับพลัน,การหายใจล้มเหล้มฉับพลัน, ชัก, เสียความทรงจำ, หมดสติ,ซึ่งเป็นภาวะแทรกซ้อนที่เกิดได้ทันที,มีผลต่อจิตใจ,ไตวาย และต้อกระจกที่อาจจะใช้เวลานานหลายวันหลายปี

    จากกรณีของ จขกท อาจจะเกิดจากสาเหตุของประวัติการถูกไฟช๊อตที่อาจจะมีปัญหาที่สมองหรือต้อกระจก ซึ่งจะตรวจพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยอีกที แต่ก็สามารถเกิดจากสาเหตุที่ไม่ใช่ไฟช๊อตก็ได้ ขึ้นอยู่กับอายุน้องและพัฒนาการทางด้านร่างกายก็มีส่วนครับ

    ดังนั้นหากคิดว่าเป็นปัญหาและรู้สึกกังวลมากแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและวางแผนการรักษาที่เหมาะสมครับ