• โดนสายไฟบ้านช๊อคที่ลูกอัณฑะ จะเป็นหมันไหม

  •  Pron
    สมาชิก
    โดนสายไฟบ้านช๊อคที่ลูกอันฑะ ไม่แรงมากจะทำให้เป็นหมั่นไหมครับ
    Pron  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPond

    ไฟช็อตเป็นการที่ผิวหนังหรืออวัยวะภายในของร่างกายได้รับบาดเจ็บจากพลังงานไฟฟ้า อาจจะมีอาการชาร่วมด้วยได้ แต่ผลข้างเคียงที่่รุนแรงคือเรื่องการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ ควรไปตรวจที่รพ.ใกล้บ้านดูว่าไม่มีความผิดปกติของหัวใจจากการถูกไฟฟ้าช็อตร่วมด้วย

    โดยถ้าโดนไฟช็อตตรงบริเวณลูกอัณฑะดังกล่าวมา ถ้าเป็นไม่นาน ไม่รุนแรง ไม่มีอาการไหม้แดงให้เห็นภายนอก โอกาสที่จะส่งผลต่อเรื่องการสืบพันธุ์ก็น่าจะมีได้น้อยมาก

    ควรไปพบแพทย์ถ้ามีความผิดปกติใดๆ เช่นอัณฑะ ปวด บวม แดงมาก แต่แนะนำว่าหลังถูกไฟช็อตแม้อาการปกติดี ควรไปตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจให้แน่ชัดร่วมด้วยว่าไม่มีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะค่ะ