• ถูกไฟดูดหรือไฟช็อตแล้วมีแขนกระตุก ตอนนี้ไม่มีอาการอะไร ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  fluke.000
    สมาชิก
    โดนไฟดูดประมาณ1-2วิ​ ถ้ามีแค่อาการแขนกระตุกแล้วสบัดแขนออกมาตอนโดนดูด​ แล้วไม่มีอาการอะไรต้องไปหาหมอไหมครับ
    fluke.000  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ fluke.000

    อาการถูกไฟดูดหรือไฟช็อตอาจทำให้เกิดผิวหนังหรืออวัยวะภายในของร่างกายได้รับบาดเจ็บจากพลังงานไฟฟ้า อาจจะมีอาการชาร่วมด้วยได้ แต่ผลข้างเคียงที่่รุนแรงคือเรื่องการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ

    หลังเหตุการณ์ดังกล่าว จริงๆแล้วควรไปตรวจที่รพ.ใกล้บ้านดูว่าไม่มีความผิดปกติของหัวใจจากการถูกไฟฟ้าช็อต แพทย์อาจทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (เพื่อดูว่าไม่มีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะตามมา) ตรวจร่างกายดูบริเวณที่มีอาการแขนกระตุก ดูว่ามีการทำงานของกล้ามเนื้อผิดปกติหรือมีผื่นหรือแผลใดๆจากการถูกไฟช็อตหรือไม่ร่วมด้วย