• ไม้ตียุงช็อตมือลูกอายุ 1 ขวบ จะเป็นอันตรายต่อเด็กไหม

  •  p-sujitra
    สมาชิก
    ขออนุปรึกษาค่ะคุณหมอ ลูก1ขวบ2เดือน เผลอจับบริเวณด้านหน้าไม้ตียุง โดยลูกเอามือวางค้ำลงบนไม้ตียุง ซึ่งไม้ตียุงไม่ได้ปิดสวิตไว้ (ไม้ช็อตยุงไฟฟ้า) จนเกิดการช็อต ตอนลูกเอามือค้ำลงบนไม้ตียุงเหมือนเป็นประกายไฟอยู่บนไม้ตียุงตรงมือลูกและมีเสียงดังแป๊ะๆๆ ลูกมีอาการสะดุ้งตกใจค่ะ และดิฉันรีบจับมือลูกออก เอามือลูกมาเช็คดู มือลูกปกติค่ะ ดิฉันอยากปรึกษาว่า 1.จากเหตุการณ์ที่ได้เล่าไปจะเป็นอันตรายต่อร่างกายลูกไหมคะ 2.ดิฉันควรสังเกตอาการลูกอย่างไรดีค่ะ ขอบคุณคุณหมอสำหรับคำตอบล่วงหน้ามากๆนะคะ

    คุณ p-sugitra

    1  คงไม่อันตรายมากครับ เพราะไฟในไม้ตียูงอย่างมากก็ประมาณ 3-6 Volt ซึ่งแรงดันต่ำมากครับ  แต่เมื่อสัมผัสกับคนเรามี่มีเนื้อมากกว่ายุง  จึงแค่ทำให้เจ็บเท่านั้น ไม่ทำให้แผลไหม้เหมือนไฟฟ้าบ้านได้ครับ

    2 สังเกตอาการว่าลูกใช้มือที่ถูกไฟช๊อตได้ตามปกติหรือเปล่า  มีการจับหยิบขวดนมได้ไหม  มีผิวหนังพุพอง เป็นน้ำหรือไม่   ถ้าไม่ยอมขยับมือด้านนั้น อาจมีการบาดเจ็บมากภายในกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็น   ลูกมีอาการร้องไห้โยเยไหม  อาจเพราะความเจ็บปวดก็ได้   ควรรีบไปพบแพทย์ครับ