• ลูกถูกไฟช็อต แต่คัดเอาค์ตัดเอง ตอนนี้ลูกใช้มือได้ปกติ จะเป็นอะไรไหม

  •  Paschara Sotorre
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ลูกถูกไฟช็อตค่ะ แต่ตัวคัดเอาค์ปิดค่ะ ลูกร้องไห้แปบเดียวค่ะ ใช้มือปกติค่ะ แบบนี้อันตรายไหมคะ
    Paschara Sotorre  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Paschara Sotorre

    จากเหตุการณ์ดังกล่าว การมีไฟช็อตอาจทำให้ผิวหนังหรืออวัยวะภายในของร่างกายได้รับบาดเจ็บจากพลังงานไฟฟ้า อาจจะมีอาการชาร่วมด้วยได้ชั่วคราว

    แต่ผลข้างเคียงที่่รุนแรงที่อาจเกิดร่วมด้วยได้ก็คือเรื่องการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ ดังนั้นแนะนำว่าควรไปตรวจที่รพ.ใกล้บ้านดูว่ามีความผิดปกติของหัวใจจากการถูกไฟฟ้าช็อตหรือไม่ แม้ว่าจะไม่มีแผลที่ภายนอก ไม่มีอาการชาชัดเจนก็ตาม

    และควรระมัดระวังไม่ให้เด็กสัมผัสกับปลั๊กไฟอีกในครั้งต่อไป ควรควบคุมเด็กให้อยู่ในสายตา หรือหาปลอกมาเสียบป้องกันปลั๊กไฟ ไม่ให้เด็กเอามือไปจิ้มเองได้ เป็นต้น